Cây bằng lăng là loại cây được ưa chuộng trồng trên đường phố và công viên. Màu tím của hoa bằng lăng luôn có sức hấp dẫn và gây ấn tượng mạnh với mọi người. Hoa bằng lăng nở đẹp, mang lại bóng mát và mang lại không khí trong lành cho mọi người. Cùng Cây Cảnh Flora bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng nhé!

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng

1. Cây bằng lăng là gì?

Cây bằng lăng hay cây bằng lăng nước là loài thực vật có nguồn gốc từ Ấn Độ thuộc chi Tử vi – Săng lẻ với tên khoa học là Lagerstroemia speciosa (L.) Pers. Loài này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á và hiện phổ biến ở Đông Nam Á, Ấn Độ và các vùng nhiệt đới khác. Là loại cây thân gỗ nở hoa màu tím rất đẹp nên thường được trồng làm cây cảnh ở các thị trấn, sân trường.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - Cây bằng lăng là gì?

2. Đặc điểm của cây bằng lăng:

Cây bằng lăng là loài cây chủ yếu sinh sống ở các khu rừng rụng lá khô và nửa rụng lá thuộc kiểu Cây bằng lăng Nước. Loại cây này yêu cầu đất dày, sâu và độ ẩm cao. Ngoài ra, bằng lăng còn là loại cây có phạm vi sinh thái khá rộng, thường mọc dọc theo các hồ nước ngọt, sông, suối, đầm lầy. Cây bằng lăng thường được tìm thấy ở độ cao dưới 700 mét so với mực nước biển. Ngoài ra, cây còn mọc trên đất feralit, đá phiến sét màu vàng đỏ hoặc ở vùng khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Người ta thường thấy bằng lăng mọc hoang cùng với các cây rụng lá như chiêu liêu đen, gáo lá tim, dầu song nàng. Một trong những đặc điểm của bằng lăng là ưa ánh sáng trưởng thành. Tuy nhiên, cây non thích bóng râm. Vì vậy, cây có thể phát triển tốt dưới tán cây có bóng râm nhẹ. Các loài bằng lăng thông thường thường phát triển mạnh ở những nơi mát mẻ, thông thoáng.

Đặc điểm của cây bằng lăng

Xem thêm: Cây Lộc Vừng là gì? Mệnh hợp với cây Lộc Vừng

Bằng lăng tím là một loại cây thân gỗ thẳng, thân khá nhẵn, thường phân nhánh và lá rậm rạp. Cây bằng lăng thường cao 10-15 m, lá hình bầu dục hoặc bầu dục, màu xanh lục, cuống lá rộng và dài, thường nhọn ở đầu và tròn ở gốc.

Cây bằng lăng thay lá vào mỗi mùa thu, hoa thường mọc thành chùm trông rất mỏng manh và mềm mại giống như pháo hoa. Vỏ cây thường có màu nâu sẫm.

Sau một thời gian, hoa sẽ kết trái và rụng. Quả có hình cầu, quả già có màu nâu gỗ, quả non có màu xanh tím và rất cứng, có hạt bên trong. Cây được bao phủ bởi hoa màu tím. Mọi người chú ý đến cây vì vẻ đẹp của hoa. Màu tím gợi lên sự kết nối và lòng trung thành.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng- Đặc điểm của cây bằng lăng

Hoa bằng lăng được ưa chuộng vì màu tím mềm mại, chân thực nhưng cũng có nhiều màu sắc đẹp như hồng, trắng tím và tím đậm. Hoa thường nở thành chùm ở đầu cành, chiều dài cành hoa từ 20 đến 30 cm. Mỗi bông hoa nở lớn và có sáu cánh, mịn và nhẹ như pháo hoa. Hoa nở vào mùa hè.

Quả có hình cầu và đường kính khoảng 1,5 đến 2 cm. Khi còn non, quả có màu tím nhạt. Khi chín, quả chuyển sang màu nâu gỗ và trở nên rất cứng.

Gỗ từ cây sim nhiểu đen cho ra loại gỗ chất lượng cao thường được sử dụng trong đóng tàu và sản xuất đồ nội thất.

3. Có bao nhiêu loại bằng lăng:

Loài bằng lăng này được trồng làm cây bóng mát, hoa đẹp nên thường được sử dụng làm cây thành phố, cây biên giới xung quanh trường học… Trên thực tế, bằng lăng rất đa dạng, có nhiều loài khác nhau. Người ta lựa chọn chúng theo sở thích và mục đích sử dụng để tạo nên những cảnh quan tươi tốt, sạch đẹp. Cây bằng lăng có nhiều loài, bao gồm bằng lăng nước, bằng lăng tía, chỉ bằng lăng, bằng lăng rừng.
Mỗi chùm hoa có màu tím đậm, trắng nhạt hoặc đỏ hồng.
Vào cuối thu, khi thời tiết trở lạnh, nhiều loài cây rụng lá, chuyển sang màu vàng, chuyển sang màu đỏ như cây phong. Dưới đây là một số loại cây bằng lăng cụ thể:

  • Bằng lăng nước:

Bằng lăng nước còn được gọi là bằng lăng tím. Tên khoa học là Lagerstroemia speciosa. Nó được sử dụng để trang trí, tạo bóng mát, phủ xanh các đường phố, quảng trường xung quanh trường học. Khi bằng lăng tím nở rộ gợi lên hình ảnh một cái cây với những đốm tím dọc theo con đường màu tím.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - Bằng lăng tím

Thân bằng lăng tím nhẵn và có nhiều nhánh. Thân cây rộng và dày, lá xanh đan xen vào nhau. Chiều dài 8-15 cm, chiều rộng 3-7 cm. Hình dạng hình bầu dục hoặc elip, lá thường rụng vào mùa mưa. Những bông hoa màu tím với những cánh hoa mịn nở thành từng chùm xinh đẹp.

  • Bằng lăng tía:

Cây bằng lăng tía còn có tên gọi khác là bằng lăng ổi, tên khoa học của cây là Lagerstroemia calyculata Kurz. Cây có hoa màu trắng tinh, thân hình trụ, vỏ có mang tròn rộng từ 2 đến 3 cm, tán lá to, hình quả mâm xôi, lá dày dài tới 20 cm, có lông dày ở mặt dưới, hoa mọc thành chùm màu trắng, lá đài có lông, cánh hoa dài khoảng 5-6 mm có 6 cánh. Cây có hoa màu trắng. Loài hoa này được nhiều người yêu thích bởi màu trắng tinh khôi, khác hẳn với màu tím mà chúng ta thường gặp.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - Bằng lăng ổi

  • Cây chỉ bằng lăng:

Cây chỉ bằng lăng hay còn được gọi là cây chỉ tử vi, tên khoa học của nó là Lagertroemia, một chi gồm 50 loài cây lá rộng thường xanh và cây bụi lớn có nguồn gốc từ Đông Á và Úc.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - Chỉ bằng lăng

Loại này có thân có gân, có lỗ rỗng. Hàng năm, những chiếc vỏ bị bong tróc được tìm thấy giữa những chiếc vỏ của năm trước hoặc ở những nơi bị sóc hoặc các động vật khác cào xước, khiến chúng có bề mặt thô ráp. Các lá mọc đối, đơn giản, có mép nguyên và dài 5-20 cm. Hoa có 6-7 cánh hoa, đầu cành xếp nếp. Hoa nở thành cụm ren dài và có màu trắng, hồng tía hoặc màu oải hương và nở vào giữa đến cuối mùa hè.

  • Cây bằng lăng rừng:

Cây bằng lăng rừng là loài cây dại mọc rải rác ở hai bên đồi núi, góp phần bảo vệ vùng đồi núi, chống xói mòn, ổn định môi trường sinh thái. Tuy nhiên, nó được sử dụng trong cảnh quan và kiến ​​trúc vì hoa đẹp của nó. Ngược lại với thời kỳ ra hoa của bằng lăngn tím, nó nở từ tháng 6 đến tháng 7 âm lịch.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - Bằng lăng rừng

Hoa bằng lăng rừng khác với các loài khác, có chùm cánh hoa lớn màu hồng, vàng trông rất lạ, độc đáo và đặc biệt, như làm nổi bật lên vẻ đẹp của núi rừng hùng vĩ, tạo nên một khung cảnh núi non hùng vĩ, rất dễ nhìn. Được sử dụng để tạo cảnh quan trong vườn.

4. Ý nghĩa của cây bằng lăng:

Cây bằng lăng thường nở hoa vào thời điểm học sinh chuẩn bị nghỉ hè hoặc đầu năm học mới, đặc biệt là khi các em học sinh chuẩn bị thi cuối kỳ hoặc chuyển sang môi trường học mới. Màu tím của hoa Pbằng lăng là màu buồn tượng trưng cho sự chia ly giữa thầy và trò, giữa những người bạn cùng tuổi. Đồng thời, hoa bằng lăng còn tượng trưng cho những tình cảm trong sáng, ngây thơ của thời học sinh.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - ý nghĩa

Những bông hoa rực rỡ nở rộ dưới mái trường lãng mạn, và những suy nghĩ của học sinh đan xen vào nhau. Ngoài tình cảm yêu thương, hoa bằng lăng còn tượng trưng cho tình bạn sâu sắc và trong sáng nhất. Chính vì thế mà nhiều sân trường đã trồng cây bằng lăng bên cạnh cây phượng đỏ.

5. Công dụng của cây bằng lăng:

Ngoài ý nghĩa đẹp nêu trên, cây có lá dày và rộng nên thường được dùng làm cây cảnh để làm đẹp cảnh quan sân trường, công viên. Ngoài ra, cây xanh còn hấp thụ bụi, khí độc và cung cấp không khí trong lành cho môi trường.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng- công dụng

Trong Đông y, rễ, vỏ, lá, hoa, quả, hạt của cây đinh lăng là nguyên liệu hữu ích trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Trong đó, lá và quả già là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất vì chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất. Lá bằng lăng có thể dùng đun nước, pha trà để chữa bệnh tiểu đường, đau bụng. Hạt cây điều trị chứng mất ngủ, quả mọng điều trị vết loét và trái cây sấy khô giúp giảm lượng đường trong máu.

6. Cách trồng và chăm sóc:

Để trồng cây bằng lăng, trước tiên hãy xới đất bằng cuốc, đặt một chậu đất trồng bằng lăng, nén chặt đất xung quanh rồi phủ đất lên. Khi cây đã sẵn sàng, bạn cần tưới nước. Lưu ý đây là loại cây ưa ánh sáng nên nên trồng ở vị trí nhận được nhiều ánh sáng, không nên trồng ở nơi râm mát hoặc xung quanh có nhiều cây khác.

Đất trồng cây cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng nhưng cũng cần thoát nước tốt để tránh ngập úng trong mùa mưa. Đối với cây cảnh quan đô thị, trồng cây non cao khoảng 1m. Sau khi trồng nên che phủ cây bằng lưới bảo vệ để cây không bị tác động từ bên ngoài và mưa gió.

Bật mí về đặc điểm của cây bằng lăng - các trồng và chăm sóc

Cây bằng lăng cần được chăm sóc trong ba đến bốn năm sinh trưởng đầu tiên. Bạn cần bón phân hữu cơ mỗi năm một hoặc hai lần, thu gom hết cỏ xung quanh gốc để cây phát triển và tưới nước hàng ngày. Ít nhất 1-2 lần một ngày.

Cây bằng lăng không chỉ là cây bóng mát, cây trang trí mang lại không khí mát mẻ, trong lành mà còn là loại cây gợi nhiều kỷ niệm cho nhiều người. Vì vậy, trồng cây bằng lăng là một quyết định sáng suốt.

  • Kỹ thuật chăm sóc:

Để cây phát triển khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

Tưới nước

Lúc mới trồng tưới nước 1 hoặc 2 lần /ngày tùy theo thời tiết. Khi cây chuyển sang màu xanh và thích nghi với môi trường, bạn chỉ cần tưới nước 2-3 ngày một lần.

Cung cấp phân bón

Bạn cần bón phân một hoặc hai lần mỗi năm để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Bón 5-10 kg phân và 150 g phân NPK cho mỗi gốc. Theo thời gian, lượng phân tăng lên. Khi bón phân cần kết hợp làm cỏ và nhổ rễ cho cây. Đặc biệt khó khăn vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Vì nở hoa vào mùa hè nên người ta thường liên tưởng đến màu tím này với sự chia ly, cô lập. Tuy nhiên, ngày nay nó vẫn rất được ưa chuộng do vẻ đẹp của nó như một loại cây cảnh và khả năng dùng làm cây che bóng.

Tóm lại

Đến đây chúng ta đã hiểu rõ đặc điểm, ý nghĩa, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây bằng lăng để cây nở hoa tuyệt đẹp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Cây Cảnh Flora bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về cây bằng lăng bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *