Cây đa búp đỏ cẩm thạch được nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp cây độc đáo của chúng. Lá to, có sọc đỏ trắng trên nền lá xanh, nụ lớn màu đỏ ruby ​​tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật. Hãy cùng Cây Cảnh Flora tìm hiểu thêm về cây đa búp đỏ cẩm thạch nhé.

Cách chăm sóc cây đa búp đỏ cẩm thạch

1. Cây đa búp đỏ cẩm thạch?

Cây đa búp đỏ cẩm thạch hay còn goi là cây đa búp đỏ lá cẩm thạch, đa cẩm thạch, tên khoa học: Ficus elastica Tineke thuộc họ thực vật: Moraceae, có nguồn gốc từ vùng đông bắc Ấn Độ, phía nam Indonesia.

Trong tự nhiên, cây đa búp đỏ cẩm thạch có thể đạt chiều cao từ 20-50m. Trong chậu cây nhỏ, cây chỉ cao 0,2-1,5m.

Rễ cây tương đối lớn và có nhiều rễ phụ giúp cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Lá cũng đặc biệt phát triển. Lá nhẵn dày, hình bầu dục và tròn ở đầu. Lá mọc chéo với thân, gân lá chạy song song với nhau. Khi cây già đi, kích thước lá giảm dần.

Cây đa nhỏ bằng đá cẩm thạch chịu được bóng râm một phần và thường được trồng làm cây cảnh trong nhà. Cây trồng trong nhà phát triển lá to hơn để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng. Đặc điểm này vô tình làm tăng thêm vẻ đẹp của cây đá cẩm thạch trong nội thất, vì vẻ đẹp chính của cây đá cẩm thạch nằm ở lá của nó.

Cây đa búp đỏ cẩm thạch?

2. Ý nghĩa cây đa búp đỏ cẩm thạch?

Trong phong thủy, cây đa đỏ mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Trồng cây đa cẩm thạch trong nhà sẽ khiến gia đình bạn hạnh phúc, ấm áp cả bên ngoài lẫn bên trong. Ngoài ra, cây còn là biểu tượng của ý chí, sự nỗ lực, kiên trì và trường thọ. Chính vì ý nghĩa rất nhân văn này nên cây thường được tặng trong những dịp quan trọng như tân gia, tiệc sinh nhật, khai trương cửa hàng.

Cây đa búp đỏ thường được sử dụng làm cảnh trong những không gian như bàn làm việc, bàn lễ tân hay ban công giúp cho không gian trở nên tươi mát hơn. Đồng thời, nó còn hấp thụ các loại khí độc hại khác như carbon monoxide, hydro florua, formaldehyde và các loại khí độc có trong khói thuốc lá và khí thải ô tô.

3. Cây đa búp đỏ cẩm thạch hợp mệnh gì?

Cây đa nụ đỏ thích hợp với  người mệnh Hỏa như Giáp Tuất, Đinh Đậu, Bình Đăng, Ất Hợi, Giáp Sing, Đinh Mão. Những người có yếu tố đất cũng thích hợp. Rất thích hợp để trồng các loài cây này: Mậu Dần, Tân Sửu, Canh Ngọ, Kỷ Mão, Mậu Thân, Tân Mùi,… Nếu người có mệnh và tuổi trên trồng cây đa  đỏ sẽ mang lại may mắn, công việc suôn sẻ, thoải mái.

Cây đa búp đỏ hợp mệnh gì?

4. Cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ cẩm thạch

Có rất nhiều cách để trồng cây đa nụ đỏ, từ gieo hạt đến lấy cành, cắt cành và tách bụi. Tuy nhiên, phương pháp này được đánh giá là ít tốn thời gian và cho phép bảo tồn được các đặc tính của cây mẹ, đặc biệt là giâm cành.

  • Giâm cành:

Đầu tiên, chọn một cành ở giữa thân để  giâm cành. Cắt bỏ lá, để lại khoảng 3 chồi mới, rắc vôi  vào đầu cắt rồi đem trồng xuống đất. Duy trì nhiệt độ khoảng 18-25°C trong 2-3 tuần để cây hình thành rễ.

  • Chiết cành

Đối với phương pháp này, hãy chọn một cành to, khỏe màu đỏ, có nhiều chồi, cắt bỏ vỏ và đậy kín bằng chậu. Đất bầu nên bao gồm vật liệu nền là than bùn dừa, vật liệu nền là trấu hun khói, v.v. Tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho cây. Nếu cành có nhiều rễ thì cắt bỏ, trồng vào chậu và tưới nước để đảm bảo cây sinh trưởng bình thường.

  • Đất trồng

Chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Một cách để  đất  thoát nước nhanh hơn là trộn tro và than bùn xơ dừa vào đất. Điều này sẽ giúp rễ cây  không bị ẩm và tạo điều kiện cho nấm phát triển.

  • Nước

Bạn cần tưới nước  khoảng một lần một tuần. Tăng giảm lượng nước tùy theo mùa. Bạn có thể tưới nhiều nước vào mùa hè để tránh tình trạng thiếu nước, hạn chế tưới nước vào mùa mưa.

  • Ánh sáng

Ánh sáng là điều kiện tiên quyết cần thiết cho quá trình quang hợp và phát triển của thực vật. Đặt cây ở  nơi có đủ ánh sáng, không quá sáng cũng không quá tối để cây  phát triển um tùm, nhiều lá và tán tròn.

  • Nhiệt độ

Giữ nhiệt độ từ 18 đến 25 độ C, tránh nhiệt độ quá cao vì có thể làm cây chết và nhiệt độ quá thấp vì có thể khiến cây ngừng phát triển và chết.

  • Phân bón

Tưới nước cho cây mỗi tháng một lần bằng phân NPK pha loãng  để  cây phát triển nhanh.

  • Cắt tỉa

Để duy trì hình dáng đẹp của cây, khi cây  đạt đến độ cao mong muốn, hãy tỉa bớt các cành  trên và ngọn của cây để hạn chế chiều cao của  cây và khuyến khích sự phân nhánh và phát triển.

  • Sâu bệnh

Bệnh thán thư là  bệnh phổ biến trên cây đa  đỏ do nhiệt độ và ánh sáng quá cao. Để phòng trừ bệnh này, tiến hành cắt tỉa những cành, lá  khô và chọn những cành khỏe mạnh để giâm cành.

Tóm lại

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc và hiểu thêm về cây đa búp đỏ cẩm thạch. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Cây Cảnh Flora để có thêm những kiến ​​thức hiệu quả về làm vườn và chăm sóc cây cảnh nhé.

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *