Bằng lăng là loại cây được trồng để lấy bóng mát và cho hoa đẹp. Đó là lý do vì sao việc trang trí sân vườn bằng cách trồng một vài cây bằng lăng tự nhiên ở sân trước rất được ưa chuộng. Hãy cùng Cây Cảnh Flora tìm hiểu Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa năm 2023 nhé.

Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa năm 2023

1. Cây bằng lăng:

Bằng lăng là một loại cây nhiệt đới có hoa màu tím được sử dụng làm thuốc ở Hoa Kỳ, Ấn Độ, Philippines và các nước khác để điều trị bệnh tiểu đường. Lá của bằng lăng chứa hàm lượng axit corosolic cao. Trong y học cổ truyền châu Á, lá bằng lăng được dùng làm trà để chữa đau dạ dày và tiểu đường. Các chất chiết xuất có bán trên thị trường cũng có thể được sử dụng để giảm béo phì. Lá bằng lăng thường được đưa vào các sản phẩm bổ sung giảm cân đa thành phần như Cortislim. Nồng độ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm được bán, nhưng thường dao động từ vài miligam đến hàng chục miligam mỗi ngày.

Cây bằng lăng Lá bằng lăng rất khó tìm nhưng được bán dưới dạng chiết xuất lỏng hoặc dạng viên. Bằng lăng được trồng làm hoa cảnh vì nó cho bóng mát và cho hoa đẹp. Trên thực tế, ngoài hoa màu tím còn có hoa màu sẫm, trắng sáng, hồng, đỏ, tím. Một số loài lùn và cây bụi cũng được chọn để làm cảnh và nở rộ trong chậu. Cây lớn cao tới 20 mét, cành cao thẳng, tán rậm rạp, lá dài hình bầu dục hoặc hình mũi mác, cụm hoa hình chóp ở đầu cành, nụ hoa hình cầu thẳng đứng và hoa lớn có 6 cánh hoa. và răng hồng. Cây khỏe mạnh, thân thẳng, tán lá cao. Cây này chủ yếu được trồng từ hạt và được trồng như bao loại cây khác.

2. Cách trồng bằng lăng:

Thực hiện trồng cây bằng lăng sau khi  chọn giống và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết:

 • Bước 1: Gieo hạt xuống luống, dùng hạt và cát khô theo tỷ lệ 1:3, gieo từ từ, nhẹ nhàng sao cho hạt phân bố đều trên mặt luống.
 • Bước 2: Phủ lên trên một lớp cát mịn dày khoảng 3-4 mm rồi rắc nước lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm.
 • Bước 3: Phủ lên mặt luống bằng rơm hoặc cỏ khô đã được khử trùng bằng nước vôi và tưới nước đều đặn hàng ngày.
 • Bước 4: Sau 3-4 tuần, vớt cây con ra và cấy vào bầu.
 • Bước 5: Sau khi cấy vào bầu, đem toàn bộ cây con ra phơi nắng trong bóng râm 5-6 ngày.
 • Bước 6: Khoảng 15 ngày sau khi cây ra rễ, tháo lưới ra để thông gió.
 • Bước 7: Loại bỏ hoàn toàn giàn che sau khoảng một tháng rưỡi.

Cách trồng cây bằng lăng

Khi cây đã phát triển tốt và không cần giàn nữa thì tiếp tục chăm sóc và tưới nước hàng ngày. Trong vài năm đầu tiên, cây bằng lăng cần nước và trên hết là ánh sáng. Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và không bị che bóng hoặc cản trở sự lan rộng của cành.

3. Cách để bứng cây đinh lăng mà cây không chết:

Khi trồng cây bằng lăng, ở bước 4 trong cách trồng cây bằng lăng chúng ta tiến hành trồng cây vào chậu.
Làm thế nào để bứng cây sao cho rễ, thân và cành non không bị ảnh hưởng là điều đáng được quan tâm.

Cách để bứng cây đinh lăng mà cây không chết:

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đất để có thể hái cây và có chỗ trồng ngay.
 • Dùng tay nhẹ nhàng để giảm thiểu tổn thương rễ cây con. Đừng nắm quá mạnh nếu không bạn sẽ làm hỏng thân cây yếu.
 • Trường hợp trời mưa to, gió mạnh hoặc nắng nóng gay gắt không nên lấy cây ra khỏi chậu

4. Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa năm 2023:

 • Thời điểm trồng và mật độ trồng thích hợp

Thời điểm trồng: Tùy theo điều kiện của từng địa điểm trồng mà thời gian trồng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Điều quan trọng là phải tránh những tháng mưa lớn và hạn hán khắc nghiệt. Thông thường, cây bằng lăng được trồng tốt nhất vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

Mật độ trồng: Mỗi cây bằng lăng nên trồng thành hàng cách nhau 4-5 mm, cách nhau 3-4 m. Hơn nữa, mật độ thích hợp của bằng lăng trong tự nhiên là khoảng 500-830 cây/ha. Trong những năm đầu cây chưa được phủ đất cần trồng thêm cây giữa các hàng để tránh đất bị khô và mất hết chất dinh dưỡng.

 • Phòng trừ sâu bệnh hại cây bằng lăng:

Cây bằng lăng được ưa chuộng vì ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn nên giữ bãi cỏ sạch sẽ ngay từ khi mới trồng vào vườn ươm để tránh sâu bệnh gây hại cho cây.

Bệnh nấm: Dung dịch boron 1% hoặc nước có COC 85, liều lượng 25 gam, 1-2 bình 8 lít, tuần 1 lần.

Sâu bệnh và côn trùng ăn lá: Phun hỗn hợp Bassa 50ND hoặc methyl parathion 0,1% hoặc 1/400 hoặc 1/600.

Bệnh thối rễ: Phun đều lên khóm bằng dung dịch Bordeaux 1% hoặc Benlate với liều lượng 1g/1 lít. Bón phân và tưới nước cho cây bằng lăng.

Nên bón phân ít nhất 15 ngày trước khi trồng và ngay sau khi bắt đầu làm luống.

Lượng bón: 5-10kg phân/hố, 100g phân NPK/hố. Trộn đều phân bón với đất rồi lấp đất vào hố. Ngoài ra, để cây giữ được độ xanh, vẻ đẹp của cây cần phải xới gốc và bón phân thường xuyên bằng phân hữu cơ hoặc NPK phân hủy.

Từ năm thứ 3 trở đi, tăng dần lượng phân bón và bón bổ sung trong thời kỳ làm cỏ, ra rễ vào khoảng mùa mưa. Cho ăn một lượng nhỏ phân NPK pha loãng 1% mỗi hai tuần.

Sau khi bón phân tưới lại bằng nước sạch để tránh bị cháy lá.

 • Tưới nước:

Sau khi trồng vào chậu hoặc luống hoa, lúc gieo hạt hãy tưới nhiều nước cho cây. Bạn nên cẩn thận khi tưới nước trong 3-4 năm đầu tiên, nhưng hãy cẩn thận đừng tưới quá nhiều nước vì cây bằng lăng có khả năng chịu hạn rất tốt. Sau mỗi trận mưa lớn, cặn bã phải được loại bỏ.

 • Cắt tỉa và tạo hình cây bằng lăng:

Khi nói đến việc trồng cây bằng lăng, tạo dáng và sử dụng thân cây làm gốc cho cây cảnh, người ta thường chú trọng đến kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cho cây. Công việc này nên được thực hiện vào cuối tháng 7, khi cây phát triển mạnh mẽ và ra nhiều chồi mới.

Để tạo hình cho cây, hãy quấn cây bằng dây kẽm, chì, đồng hoặc thép. Dây uốn cành có sẵn với giá rẻ tại các cửa hàng cây cảnh và cửa hàng cây cảnh chuyên dụng.

Cắt tỉa những cành phát triển kém để cải thiện vẻ đẹp của cây và cải thiện cảnh quan một cách hiệu quả. Khi uốn cây cảnh, trước tiên hãy uốn thân cây, sau đó uốn các cành chính và cành xung quanh thân cây từ gốc. Đừng quấn quá chặt hoặc quá lỏng. Việc quấn chéo phải tạo thành một góc 45 độ so với phương thẳng đứng. Sau một năm, dây uốn có thể được gỡ bỏ.

Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa năm 2023

 

 • Một số lưu ý kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bằng lăng:

Bằng lăng là loại cây ưa sáng nên nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, không bị các loại cây khác vây quanh hoặc trong bóng râm.

Chọn đất tơi xốp để trồng cây bạch đàn dại. Đất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng cần thoát nước tốt để cây không bị úng vào mùa mưa.

Khi trồng ở cảnh quan đô thị, những cây non cao khoảng 1m cần được che chắn bằng lưới bảo vệ để tránh bị hư hại do mưa, gió và các ảnh hưởng khác.

Trong 3-4 năm đầu sau khi trồng, cây cần được chăm sóc cẩn thận để cây có thể phát triển, bón phân hữu cơ một hoặc hai lần một năm, làm cỏ và tưới nước hàng ngày.

5. Lợi ích của việc trồng cây bằng lăng:

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều người tìm đến cây bằng lăng hơn là các loại cây cảnh khác. Điều này là do những ưu điểm đặc biệt của loại cây này như:

 • Tạo cây cảnh, tạo cảnh quan đẹp, tạo bóng mát hiệu quả, có thể ứng dụng rộng rãi cho trường học, vỉa hè, công viên, sân trong,…
 • Cây này phát triển nhanh, dễ chăm sóc và chịu được hạn hán khi trưởng thành.
 • Có thể tạo ra một cây bonsai độc đáo và giá trị từ cây chanh rừng.
 • Làm rễ cây cảnh bằng thân cây bồ đề hoang dã.
 • Khi trồng lấy gỗ, đinh lăng hoang dã là loại gỗ loại 3 và có giá trị hơn đinh lăng trên đồng bằng.

Ngoài ra, bằng lăng không chỉ được biết đến với tác dụng làm đẹp và lấy gỗ mà còn có đặc tính chữa bệnh ở tất cả các bộ phận của cây. Ví dụ, lá và vỏ cây được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy. Cây bằng lăng có đặc tính lợi tiểu và hỗ trợ điều trị các bệnh về bàng quang, thận. Bằng lăng được chuẩn bị để sử dụng trên vết thương và vết loét. Lá được dùng làm trà để giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận tiện khi sử dụng các bộ phận của cây bằng lăng để điều trị tại nhà. Sẽ rất nguy hiểm nếu chuẩn bị và sử dụng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

6. Vì sao cây bằng lăng Bình Thuận nổi tiếng?

Cây bằng lăng ở thôn Liêm Tây, thị trấn Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận được coi là cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam. Mỗi mùa hè, rất nhiều du khách tới cây bằng lăng này để chụp ảnh. Theo chủ nhân của cây bằng lăng Bình Tuân này, đó là cây bằng lăng được ông đào ra từ khu rừng gần nhà và trồng cách đây 24 năm. Lúc này, cây chỉ cao khoảng 1,5 mét. Chiều cao hiện tại của nó là khoảng 6 mét và có tán rất rộng giống như một cây nấm. Những bông hoa nở đều khắp tán cây rất hấp dẫn. Mật độ hoa rất hiếm. Thật khó để rời mắt khỏi cảnh đẹp này.

Một số câu hỏi về cây bằng lăng:

1. Giá cây bồ đề rừng hiện nay:

Giá của đinh lăng hoang dã dao động tùy thuộc vào:

 • Khách hàng cá nhân lựa chọn.
 • Cây bồ đề rừng bán ở đâu?
 • Các chi phí khác.

Ngày nay, những cây sim rất đẹp có thể được bán trên thị trường với giá hàng trăm nghìn. Tùy theo giá trị và mục đích sử dụng của cây, có nhiều trường hợp giá có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Khi mua cây ở cơ sở uy tín bạn luôn được bảo hành hoặc tặng kèm gói chăm sóc, tư vấn miễn phí.

2. Tôi có thể trồng bằng lăng trong chậu không?

Nhiều người lựa chọn trồng bằng lăng trong chậu và có thể thu được kết quả tuyệt đẹp – một chiếc chậu đẹp có hình dáng theo ý muốn của gia chủ. Thay vì trồng chậu trên luống hoặc trong hố, hãy đặt cây con vào chậu đã chuẩn bị sẵn đất và phân bón thích hợp.

Sau đó, cây được lấp đất, nén chặt và cân bằng rồi trồng nhiều cây xung quanh để ổn định cây. Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng vào chậu để giữ ẩm. Các chi tiết chăm sóc, cắt tỉa, tạo hình cũng tương tự như việc trồng cây ngoài trời. Người trồng nên đào xung quanh rễ một hoặc hai lần một năm. Sau ba năm đầu tiên, điều này không còn cần thiết nữa.
Bằng lăng là loại cây dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh. Cây có rễ ăn sâu, chịu hạn nên sau năm thứ 4 không cần bón phân nhiều.

Tóm lại

Tùy theo mục đích canh tác khác nhau mà người chăn nuôi thay đổi các chi tiết cho phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Cây Cảnh Flora để có thêm những kiến ​​thức hiệu quả về làm vườn và chăm sóc cây cảnh nhé.

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *