Việc cắt tỉa cây cảnh ngoài tác dụng giúp cây mọc khỏe, phương pháp này còn giúp giữ được hình dáng gọn gàng và đẹp mắt của cây cảnh. Người ta cắt tỉa cây cảnh để loại bỏ các cành cây bị hư hại hoặc mắc bệnh, kích thích việc mọc chồi mới hoặc tạo hình dáng đẹp, nổi bật cho cây.

Kỹ thuật và điều cần biết để tỉa cây cảnh đẹp là những điều quan trọng mà Cây cảnh Flora sẽ chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết này.

Cắt tỉa cây cảnh đẹp: kỹ thuật và 3 điều cần biết.

Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh.

Để có một cây cảnh có dáng cây đẹp và tránh hư hại trong quá trình tỉa cây cảnh, thì ngay từ ban đầu trồng cây ta cần lên kế hoạch dài lâu để thực hiện uốn tỉa để tạo hình cho cây.

Trước khi tiến hành cắt tỉa cây cảnh ta cần quan sát tổng thể cây một cách kỹ càng về : Loại cây, hướng nhìn có thể thấy dáng cây trông đẹp nhất, cấu trúc phân cành, hình dạng kích thước lá…Sau đó phát họa sơ lược dáng cây sau khi cắt tỉa, để thực hiện được điều này bạn cần phải quan sát kĩ dáng cây ban đầu. Từ đó tiến hành thực hiện uốn nắn cắt tỉa đã định.

Mỗi một cây đều sẽ có hình dáng riêng của nó nhưng sẽ chưa được rõ nét, cắt tỉa là việc tạo hình để thể hiện hình dáng rõ nét nhất của cây, cắt tỉa làm giảm sự phát triển của bộ rễ, sự phát triển của cành lá.

Ta sẽ chia kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh thành nhiều bước để bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện hơn.

Cắt tỉa cây cảnh đẹp: kỹ thuật và 3 điều cần biết.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa.

Ta cần các dụng cụ chuyên dụng cho việc cắt tỉa cây cảnh. Vì nếu như không có dụng cụ chuyên dụng, cây rất có khả năng rất cao sẽ bị hư hại trong quá trình cắt tỉa.

Các dụng cụ cần có:

 • Găng tay làm vườn: là dụng cụ nhất định phải có. Vì găng tay sẽ giúp bảo vệ đôi tay của bạn không bị dính bụi bẩn, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và tránh khiến bạn bị thương trong quá trình cắt tỉa. Nên chọn mua găng tay làm vườn chất lượng tốt nhất để bảo vệ chính bạn.
 • Kéo cắt cành: là dụng cụ cắt tỉa cây cảnh giúp bạn thuận tiện hơn trong việc cắt tỉa tán lá và các cành dư một cách gọn gàng. Khi có kéo cắt cành, thực hiện công việc làm vườn sẽ dễ dàng hơn, có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và giảm rủi ro hư hại so với việc chỉ làm bằng tay.
 • Kìm bấm cành cây: là vật dụng quan trọng và được đánh giá cao về công dụng cắt tỉa cây cảnh. Là dụng cụ chuyên biệt trong việc làm vườn để thực hiện các công việc đặc biệt như: cắt tỉa những cành cây lớn, cành khô, cành sâu, cành chết, bấm ngọn một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.
 • Bay làm vườn: là dụng cụ  giúp bạn đào các lỗ nhỏ, làm cho đất tơi hơn, trộn phân hay các chất phụ gia cho đất một cách dễ dàng. Ngoài ra, dụng cụ làm vườn này còn hỗ trợ bạn di chuyển cây vào chậu cây một cách đơn giản, hạn chế hư hỏng khi bạn đổi chậu cho cây.
 • Kẽm uốn cành: là dụng cụ có tính chất mềm, dẻo, dễ uốn, dễ dàng tạo dáng đẹp cho cây.

Cắt tỉa cây cảnh đẹp: kỹ thuật và 3 điều cần biết.

Bước 2: Xác định vị trí cần cắt tỉa và phát họa sơ lược dáng cây.

Ở bước này, ta cần quan sát kĩ cây và xác định được các cành cần cắt tỉa. Đây là bước cơ bản và vô cùng cần thiết của kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh. Giúp định hình được cây trước và sau khi cắt tỉa.

Sau khi đã xác định được vị trí cần cắt tỉa, đánh giá kích thước và hình dáng của cây một lần nữa và tưởng tượng, phát họa sơ lược ra hình thù của cây khi cắt tỉa xong.

Bước 3: Tiến hành cắt tỉa cây cảnh.

Cây cảnh luôn trông đẹp mắt và khác biệt với những loài cây dại, là vì phần lớn nhờ vào sự tác động của con người. Người có hiểu biết nhất định về cây cảnh sẽ có một kế hoạch lâu dài để uốn tỉa hình dáng cho cây đẹp hơn và vẫn đảm bảo được sức khỏe của cây.

Một số kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh phổ biến:

 • Làm quang vòm: kiểu cắt tỉa cây cảnh này giúp cây loại bỏ được cành khô, gãy và các cành to, cành bị bệnh.
 • Làm mỏng vòm lá: cắt tỉa bớt các tán lá để tránh các ảnh hưởng khi mùa mưa đến.
 • Nâng cao vòm lá: cắt tỉa bớt những tán lá quá thấp nhằm tạo sự thông thoáng cho cây.
 • Giảm bớt ngọn: là kiểu cắt cây cảnh loại bỏ chủ yếu các cành to. Kiểu cắt tỉa cây cảnh này giúp khống chế chiều cao của cây, làm thấp đỉnh ngọn cây nhằm duy trì kích thước của cây.

Một số nguyên tắc cần biết khi cắt tỉa cây cảnh.

 • Nhánh to ở dưới, nhánh nhỏ ở trên
 • Cắt bỏ các nhánh ở vị trí thừa, làm ảnh hưởng tới dáng cây.
 • Nếu hai nhánh mọc đối diện nhau, tỉa một nhánh để tạo hình nhánh cây mọc xen kẽ nhau
 • Luôn quan sát lựa chọn hướng cho thấy hình dáng cây đẹp mắt nhất trước khi cắt tỉa.
 • Vết cắt phải gọn, đẹp và lõm vào thân để mặt cắt nhanh chóng hồi phục.
 • Cắt tỉa ngắn những nhánh lớn, mọc quá dài để tránh làm mất sự cân đối của cây.
 • Cần lựa chọn kĩ các cành cần cắt bỏ để tránh làm hư hại cây.

 

Bước 4: Tạo hình cây sau khi cắt tỉa.

Ở bước này, chúng ta sẽ tiến hành dùng kẽm uốn cây và một vài dụng cụ khác để tạo hình cây như đã phát họa sơ lược ở bước 2.

Cắt tỉa cây cảnh đẹp: kỹ thuật và 3 điều cần biết.

Một số kĩ thuật tạo hình cây:

 • Kẽm uốn cây:  dùng để uốn các cây vừa và nhỏ, uốn xung quanh thân hoặc cành để chúng phát triển theo hướng bạn muốn. Cần tháo kẽm ra đúng thời gian quy định để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây. Lưu ý không nên quấn kẽm quá chặt.
 • Níu dây: là kỹ thuật dùng dây buộc vào một cành bạn muốn điều chỉnh để kéo nó mọc theo một hướng bạn muốn. Có thể buộc một vật nặng vào cành để ghì cành xuống hoặc buộc cành với một điểm cố định khác và kéo căng dây.
 • Nẹp cành bằng thanh kim loại: sử dụng thanh kim loại có hình dáng mà bạn muốn cây cảnh phát triển giống nó, sau đó dùng kẽm cố định cây cảnh với thanh kim loại đó. Chỉ nên áp dụng cho các cây nhỏ, nếu áp dụng cho các cây to thì tỉ lệ thành công không cao.
 • Đặt dây nhôm vào thân cành: kỹ thuật này giúp làm cành cây dẻo hơn để dễ uốn nắn. Bằng cách xẻ rãnh ở cành cây, đặt một đoạn dây nhôm vào và quấn quanh bởi một dây mềm để cố định và bảo vệ phần vỏ cây. Sau đó, bạn có thể uốn cành một cách dễ dàng hơn.

3 điều cần biết để tỉa cây cảnh đẹp.

Để có thể cắt tỉa cây cảnh đẹp, nhất định phải biết 3 yếu tố này:

 • Hướng cây: phần lớn mọi loại cây đều có xu hướng hướng về nơi có nhiều ánh sáng, thân, cành và rễ sẽ luôn hướng về nơi có nhiều dinh dưỡng. Nếu trong môi trường có gió thân cây sẽ nghiêng theo hướng gió, trong trường hợp cây trồng trên vách đá cao, thân và cành sẽ mọc buông xuống và ngọn cây có hướng mọc lên. Nhờ vào những đặc tính này ta sẽ hiểu hơn về cách cây phát triển và tận dụng các yếu tố đó để cây mọc theo đúng ý mình.
 • Ưu thế ngọn: nếu bạn muốn cây phát triển thành những tán cây lớn, thân cành lùn và to ra thì cần cắt ngọn, để các chồi nách phát triển dễ dàng, và tản ra thành các tán cây, thân và cành sẽ được tập trung dinh dưỡng phát triển để to ra.
 • Chu kỳ tăng trưởng: mỗi loài cây có chu trình tăng trưởng và môi trường phát triển khác nhau, bạn cần nằm được để quyết định thời điểm quấn dây, uốn nắn và cắt tỉa hợp lý. Nhờ đó, cây sẽ  không bị ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng bên trong khi bạn thực hiện những kỹ thuật cắt tải cây cảnh.

Cắt tỉa cây cảnh đẹp: kỹ thuật và 3 điều cần biết.

Lưu ý khi cắt tỉa khi tạo dáng cây cảnh

Cắt tỉa tạo dáng là bước hoàn thiện thế đã định theo kích thước, hình dáng của cây. Đây là bước tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và góp phần làm cây thấp đi. Vì vậy, ta cần đặc biệt lưu ý 2 điều dưới đây:

Tỉa thưa

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Thân cây mọc ra nhiều nhánh xum xuê, thường mọc ra các cành thừa phá dáng cây. Làm cho tổng thể cây không đẹp mắt cũng như làm tiêu hao dinh dưỡng của cây. Cây có quá nhiều nhánh sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ ánh sáng và sự thông thoáng của cây. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tiến hành cắt tỉa bớt cành thừa cho cây để khắc phục tình trạng này.

Tỉa ngọn

Khi tiến hành cắt tỉa cho cây, bạn nên cắt bớt một phần của chạc cây và giữ phần còn lại để tạo dáng đẹp hơn. Khi cây phát triển đến mức độ trưởng thành, cứng cáp hơn thì bạn nên cắt ngọn cây ngắn lại khoảng 2 – 5 chạc cây. Đồng thời, cây phải được giữ lại ít nhất hai vị trí để đâm chồi.

Sau một thời gian nhất định, cây bắt đầu sinh trưởng, cành đã phát triển cứng cáp thì ta mới tiến hành cắt tỉa ngọn. Bạn có thể cắt cành thành: 2 cành, 3 cành,…sau đó uốn lượn theo sở thích để đạt được hiệu quả mong muốn.

Lời khuyên khi cắt tỉa cây cảnh.

Cắt tỉa cây cảnh đẹp: kỹ thuật và 3 điều cần biết.

Khi bạn mới bắt đầu học cách cắt tỉa cây cảnh, sẽ không tránh khỏi những khó khăn và thất bại khi thực hiện. Đây là một công việc đòi hỏi cần có kiến thức về cây cảnh, sự kiên trì và khéo leo. Cây cảnh Flora có một vài lời khuyên dành cho bạn đọc khi cắt tỉa cây cảnh.

 • Bạn có thể loại bỏ các cành cây chết hoặc bệnh vào bất cứ lúc nào. Khi bạn nhận thấy có vị trí bị bệnh, bạn cần loại bỏ nó ngay lập tức, không cần phải cân nhắc đến ảnh hướng dáng cây sau khi cắt bỏ. Vì khi một cành bị bệnh nó có thể lây lan ra các cành khác nếu không được loại bỏ kịp thời.
 • Tham khảo từ các cơ quan chức năng như phòng khuyến nông ở địa phương của bạn về các thời gian thích hợp trong năm để cắt tỉa những cây cụ thể trong vùng bạn sinh sống.
 • Với các cành nhỏ, bạn có thể dùng kéo tỉa cây. Dùng kìm cắt cây đối với các cành trung bình. Và dùng cưa để cắt các cành lớn hơn. Không nên dùng kéo tỉa hàng rào để cắt tỉa cây cảnh.
 • Đựng cồn Isopropyl hoặc các chất tẩy rửa gia dụng để tẩy rửa các dụng cụ chuyên dụng cắt tỉa cây cảnh. Bệnh có thể lây lan từ cành này sang cành khác, từ cây này sang cây kia khi cắt tỉa, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách khử trủng dụng cụ.

Để có thể cắt tỉa cây cảnh đẹp, bạn cần đầu tư những kiến thức cần thiết và những dụng cụ chuyên dụ để thực hiện. Mong rằng những chia sẻ phía trên của Flora sẽ giúp bạn đọc tạo ra được những dáng cây mà bạn ưa thích.

Xem thêm: Nên tưới cây lúc nào? Thời điểm tốt để tưới cây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *