Khi nghe về cây kim thủy tùng chắc hẳn bạn đọc sẽ cảm thấy đây là loại cây to lớn và khó chăm sóc. Nhưng không phải vậy, cây kim thủy tùng là loài cây để bàn và rất dễ chăm sóc. Hãy cùng Cây Cảnh Flora tìm hiểu về loài cây này và cách chăm sóc chúng nhé!

Cây kim thủy tùng: Đặc điểm và cách chăm sóc

Cây Kim Thủy Tùng

Cây Kim thủy Tùng loài cây đại diện cho sự thanh tao của người quân tử. Tùng là thuộc bộ cây Tứ Quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” là đại diện cho sự chịu đựng, sức sống mãnh liệt, ý chí mạnh mẽ, kiên cường không ngại gian khó. Từ xưa cây Kim Thủy Tùng đã được biết đến với năng lực rất mạnh có thể xua đuổi tà khí và mang lại bình yên cho con người.

Cây kim thủy tùng: Đặc điểm và cách chăm sóc

Đặc điểm cây kim thủy tùng

Kim Thủy Tùng có tên khoa học là Asparagus setaceus. Cây có nguồn gốc từ các nước Nam Phi và sinh trưởng tốt tại những vùng khí hậu nhiệt đới. Cây mọc thành từng bụi nhỏ, thân mảnh có màu xanh, mềm và phân thành nhiều nhánh vươn dài. Cành cây mọc ngang, từng tán cây mọc xòe đều và cùng xếp trên một mặt phẳng. Lá cây mềm mại, xanh quanh năm và xếp thành những hình tam giác nhỏ áp sát cành.

Đây là loại cây ưa bóng bán phần. Thường được trồng bằng hình thức giâm cành hoặc gieo hạt. Rễ cây thường mọc dài, nhanh và khỏe. Cây trưởng thành thường cao khoảng 30 cm. Đường kính thân khoảng 0.6 – 3 mm.

Cây kim thủy tùng: Đặc điểm và cách chăm sóc

Cây kim thủy tùng chịu bóng râm bán phần, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ giâm cành, mọc khỏe, nhanh ra rễ.

Cây có nhiều cành nhỏ mọc dài, dáng tương đối thanh mảnh.
Lá hình tam giác mọc đều san sát nhau, còn thân và lá có một màu xanh đậm đẹp mắt. Tuy mảnh nhưng nhánh cây nhiều mọc dài ra và chụm vào nhau có thể bảo vệ cây trước giông bão.

Mùa hoa nở, hoa mọc thành chùm nhỏ từ các ngọn cây. Hoa có màu trắng mọc thành cụm có từ 1 đến 4 hoa. Khi hoa tàn thì quả tùng màu đen sẽ hình thành.

Tác dụng cây kim thủy tùng

Cây Cảnh Flora xin mách bạn những lợi ích của cây kim thủy tùng.

Với hình dáng đẹp, cây kim thủy tùng được đặt tại các vị trí như phòng khách, phòng làm việc, sảnh chờ,… để làm cảnh. Là loại cây bonsai được khá nhiều người chơi cây ưa thích.

Giống như một số cây cảnh khác, loại cây này có khả năng thanh lọc không khí. Cây hấp thụ khí độc trong không khí, bức xạ điện từ và khói bụi; nhả Oxy và hút CO2 nên không khí trong phòng sẽ mát mẻ và trong lành hơn rất nhiều.

Ý nghĩa cây kim thủy tùng

Cây kim thủy tùng: Đặc điểm và cách chăm sóc

Kim Thủy Tùng là cây cảnh đại diện cho tình bạn trong sáng, mãi mãi không thay đổi. Trồng một cây trong nhà sẽ khiến cho hôn nhân hạnh phúc mãi ngọt ngào, tình yêu mãi bền về lâu. Trong phong thủy nước mang lại tiền tài.

Đây còn là loài cây đại diện cho sức sống mãnh liệt, sự kiên cường của những bậc đại trượng phu. Loài cây này kết hợp với người tuổi Thân càng mang lại sự may mắn, an lành và phú quý cho cả gia đình.

Cây kim thủy tùng ưa bóng có thể trồng ở trong phòng và nơi râm mát ngoài trời. Khi trồng chú ý quan sát và điều chỉnh vị trí cây đảm bảo đủ lượng ánh sáng quang hợp

Là loài cây để bàn trồng trong các chậu nhỏ, làm cây cảnh văn phòng để trên bàn làm việc vô cùng hợp lý. Vị trí này thu hút nguồn năng lượng dương lan tỏa xung quanh, mang nguồn năng lượng tốt cho người sở hữu.

Cây kim thủy tùng hợp nhất với mệnh Mộc. Ngoài ra, cây cũng hợp với người mệnh Thủy và mệnh Hỏa. Vì loài cây có màu đặc trưng là vàng xanh nên cũng đặc biệt thích hợp với người thuộc mệnh Thổ và mệnh Kim.

Cách chăm sóc cây kim thủy tùng

Cây kim thủy tùng: Đặc điểm và cách chăm sóc

Nhiệt độ

Cây sinh trưởng tốt trong môi trường nhiệt độ từ 18-25 độ C. Nếu để cây ở trong phòng có điều hòa, nên mang cây ra ngoài nắng vào buổi sáng sớm vài tiếng. Bên cạnh đó, vị trí gần lỗ thông gió hay lỗ xả khí của điều hòa không được đặt cây.

Ánh sáng

Cây kim thủy tùng là cây ưa bóng trồng được ở cả trong phòng và nơi râm mát ngoài trời. Khi trồng chú ý quan sát, điều chỉnh vị trí cây đảm bảo đủ ánh sáng quang hợp mà không héo do cháy nắng.

Với ánh sáng đèn điện, cây có thể quang hợp và phát triển nên thủy tùng đặt được tại nhiều nơi trong nhà. Nếu phòng quá tối, cần mang cây ra ngoài sáng một vài lần mỗi tuần giúp cây có đủ ánh sáng quang hợp.

Đất trồng

Đất trồng phải luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng và tơi xốp. Có thể sử dụng các loại đất thịt, hay đất vườn trộn lẫn phân ủ mục, phân NPK. Hàng năm bón phân định kỳ cho cây một lần giúp đất không bị bạc màu.

Tưới nước

Nhu cầu nước của cây ở mức khá cao. Nên tưới hàng ngày với lượng vừa phải giúp cây phát triển tốt mà không thiếu nước hay ngập úng.

Ngày hè nhiệt độ cao, cây bốc hơi nhiều hơn; vì thế nhu cầu nước cũng tăng theo. Tưới phun sương hàng ngày đảm bảo độ ẩm đất, làm mát cho cây. Ngược lại, ở trong phòng lạnh hoặc mùa đông, mức tiêu thụ nước của thủy tùng cũng giảm bớt.

Sâu bệnh

Cây kim thủy tùng có một số những bệnh như vàng lá, khô lá, hay rụng lá. Bạn đọc có thể cắt bỏ những phần nhiễm bệnh để tránh các bộ phận này lây bệnh cho toàn bộ cây. Trong trường hợp bị nặng và quá nhiều cành bị bệnh thì bạn nên mua thuốc đặc trị ở cửa hàng dược phẩm có chuyên môn.

Cây được trồng nhiều trong nhà nên ít bị nhiễm sâu, rầy so với các loại cây cảnh khác. Vì vậy, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu nếu thực sự không cần thiết bởi gây hại cho đất trồng và cho con người.

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết của Cây Cảnh Flora: Cách chăm sóc cây đa búp đỏ cẩm thạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *