Cây lát hoa, có một ý nghĩa trong cuộc sống của con người, người dân ở mọi nơi, đặc biệt là nó được trồng nhiều ở các cùng miền Trung và miền Bắc của Việt Nam. Không chỉ riêng nước ta mà chúng còn được trồng phổ biến ở các nước Nam Phi, Trung Quốc và Ấn Độ…Chúng hay xuất hiện ở nơi có nhiều dân sinh sống và có nền kinh tế như khu đô thị, trồng nhiều để cung cấp gỗ và tạo ra bóng mát cho con người. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để khám phá thêm nhiều điều mới lạ về loài cây này nhé!

Cây lát hoa có nghĩa là gì?

Cây lát hoa là cây rừng lấy gỗ, thuộc nhóm cây thường xanh, cùng với cây nụ đỏ và cây hạnh phúc núi. Cây này được phân bố rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi như Cameroon, Costa Rica, Nigeria cũng như ở các vùng sâu vùng xa như Nam Mỹ và Hoa Kỳ. Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Á như Việt Nam nhưng hiện nay nó được trồng ở nhiều nước trên thế giới.

Loại cây này có tốc độ sinh trưởng trung bình, khỏe, ưa ánh sáng tự nhiên, tái sinh chủ yếu bằng hạt nên thời gian ra hoa khá muộn.

Cây lát hoa có nghĩa là gì?

Đặc tính của cây lát hoa

Cây lát hoa là một loại cây thân gỗ sống lâu năm, đạt chiều cao khoảng 25-30 mét và đường kính thân lên tới 120-130 cm. Thân cây thẳng đứng, nhiều lá, vỏ màu nâu nhạt, nứt dọc.

Lá của cây có hoa có dạng lá kép hình lông chim, mặt trên của lá nhẵn và sáng bóng. Lá có màu đỏ tươi khi còn non nhưng chuyển sang màu xanh khi cây lát hoa trưởng thành. Lá mọc đối xứng trên thân dài khoảng 30 cm. Các lá chét mọc ra từ đầu thân và có hình mác với đầu nhọn.

Cây lát hoa là cây tạo ra nhựa, giống như cây thông. Nhựa của cây này có màu vàng nhạt và trong nên thường được trộn với nhựa của các loài cây khác để khai thác hoặc làm loãng hoạt tính của loại nhựa này.

Đặc tính của cây lát hoa

Hoa nở ở đầu cành, màu vàng nhạt, đài hoa bên trong hoa có phủ lông hình trụ. Hoa mọc thẳng và rủ xuống khi chín. Vì cây có tán lá rất to và thẩm mỹ nên có thể tận dụng trồng trong các công trình sau này với khả năng tỏa bóng mát và giúp tạo cảnh, thanh lộc không khí cũng như hạ nhiệt cho thành phố sẽ rất hiệu quả.

Có nhiều biến thể của cây này, bao gồm như cây lát hoa, cây hoa Đồng Nai, cây lát hoa lá…

Loài cây lát hoa có bao nhiêu loại

Giá trị và chất lượng của gỗ thay đổi tùy theo loại gỗ được cắt. Vì vậy, người tiêu dùng rất quan tâm đến việc cây lát hoa có bao nhiêu loại.

Cây lát hoa có thể được thu hoạch tập trung hoặc rải rác. Những cây gỗ lát hoa có độ tuổi từ 8 đến 10 tuổi có thể được đốn hạ và tỉa thưa để làm xà nhà. Lưu ý cây lát hoa từ 9 đến 10 tuổi phát triển với tốc độ rất chậm. Bởi vì ở độ tuổi này cây lát hoa tập trung nhiều nhất vào việc ra hoa và trổ quả nên ít chú trọng đến việc chăm sóc. Cây lát hoa được thu hoạch để lấy gỗ ít nhất 25 đến 30 năm sau khi trồng. Có nhiều loại cây gỗ lát hoa và giá trị chất lượng của gỗ cũng khác nhau. Các loại phổ biến nhất bao gồm:

 Gỗ Lát Chun có thể được sử dụng để làm đồ nội thất như giường, tủ, bàn, ghế.

Gỗ Lát Hoa có vân mềm, màu nâu đỏ hồng rất đẹp.

Gỗ Lát Xoan được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và đồ gia dụng.

Gỗ Glulam từ Nam Phi có thớ thưa, độ dẻo dai cao, khả năng chống mối mọt cực tốt.

Việt Nam ta có 2 loại chính đang ưa chuộng hiện nay là cây lát hoa và cây lát xoan. Nhưng trên thực tế, loại cây giống lát hoa vẫn là cây trồng tiết kiệm nhất.

Cây lát hoa có mặt trong đời sống con người có ý nghĩa gì?

Cây lát hoa là loại cây thân gỗ được sử dụng trong lâm nghiệp, chủ yếu mọc ở những vùng đất trống, trọc. Chúng bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, đồng thời góp phần cải thiện cảnh quan tươi tốt. Vì vậy, ở nhiều nơi loài cây này được trồng và sử dụng ở những khu rừng rộng lớn. Giá trị cây lát hoa được đánh giá cao và săn lùng vì cho ra loại gỗ đẹp từ màu sắc đến thớ gỗ. Cây lát hoa được sử dụng trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng và đồ trang trí, trang trí nội thất. Nhựa hoa có màu vàng trong suốt và được dùng để pha trộn với nhiều loại nhựa khác.

Loài cây này có màu đỏ hoặc vàng và chứa thuốc nhuộm khá bền, có thể dùng làm màu thực phẩm. Khi trưởng thành, rễ cây ăn sâu vào lòng đất khá sâu, giúp cây chịu được bão cục bộ và thích nghi tốt với địa hình, thổ nhưỡng ở một số vùng thường xuyên chịu sự tàn phá của bão. Vì có giá trị kinh tế và giá trị bảo quản cao nên hiện nay cây được nhiều người sử dụng làm cây xây dựng.  Cây lát hoa thường được trồng ở các công viên, vỉa hè, khu đô thị để tạo thành cảnh quan nhờ vẻ ngoài ấn tượng, đẹp mắt.

Cây lát hoa là cây gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa của cây lát hoa.

Cây lát hoa ứng dụng được gì trong cuộc sống

Nhuộm sợi vải: Hoa của loài cây này còn chứa chất thuốc nhuộm màu vàng và đỏ tự nhiên, có thể dùng làm thuốc nhuộm an toàn trong ngành thực phẩm. Ngoài ra, lá cây lát hoa còn chứa chất hóa học gọi là tannin. Lá cây lát hoa chứa trung bình khoảng 17% chất này và các nhà khoa học đang nghiên cứu loại tannin này để sử dụng cho mục đích sức khỏe, ngành dệt nhuộm và y tế.

Trồng làm rừng phòng hộ cho các tỉnh mưa lũ: Ngoài ra, những cây lát hoa có lá rất lớn và có thể được trồng làm rừng phòng ngừa lũ lụt ở các tỉnh miền Trung vì chúng có tán lá to khi lớn lên nên chúng có thể chịu được gió, bão khá tốt nên mỗi lần bão đổ bộ có thể giảm bớt phần nào thiệt hại ở miền Trung. Cũng chính nhờ tán cây lát hoa mà người dân thường trồng ở ngoài trang trại, vườn nhà, ở những chỗ có thể bảo vệ vườn cây ở những nơi có gió.

Cung cấp gỗ: Vì là cây gỗ thân lớn, sống lâu năm nên hàm lượng gỗ cao, có giá trị kinh tế cao. Cây càng già thì càng có giá trị do tuổi thọ và vòng đời của nó. Ngoài ra, cây lát hoa còn là loại cây cho gỗ đẹp về thớ, vỏ, màu sắc nên được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, gỗ thường được sử dụng để tạo khuôn và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất, đồ gia dụng và các sản phẩm phong cách sống khác.

Tạo sức sống xanh cho cảnh quan đô thị: Cây lát hoa là những cây có lá to, đẹp, do diện tích bê tông, công trình xây dựng ngày càng được mở rộng nhanh chóng nên nhu cầu cần không gian xanh đang được tăng cao. Vì thế, có thể trồng cây lát hoa để làm đẹp cảnh quan, làm mát thành phố nhờ tận dụng hiệu ứng che mát của chúng.

Tác dụng tốt đối với sức khỏe: Ngoài các ứng dụng trong đời sống trên của cây lát hoa, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong y học. Lá non của cây có tác dụng chữa bệnh, vỏ cây có tác dụng gây mê cực mạnh, đồng thời có tác dụng hạ sốt cho người bệnh.

Vậy nếu những tác dụng tốt ở trên không được bảo vệ và giữ gìn cẩn thận thì cũng sẽ có những tác dụng xấu xảy ra. Thực tế, cây lát hoa là loại cây có giá trị kinh tế cao nên được ưa chuộng nhiều, đa số con người dùng trồng trọt, mang lại kinh tế ổn định. Tuy nhiên, việc trồng lát hoa bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một số nhóm khai thác sử dụng trái phép loại cây này. Những tác động tiêu cực của cây lát hoa không nằm ở chính nó mà ở những người phá rừng để lấy gỗ về mang lợi cho bản thân mình. Hiện nay, cả nước đang có biện pháp ngăn chặn và bảo vệ loại gỗ này nên người dân chúng ta cần có hành vi tuyên truyền bảo vệ những loài cây này nói riêng và rừng nói chung để không gây ra những hậu quả tiêu cực.

Cây lát hoa là cây gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa của cây lát hoa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lát hoa

Cách trồng cây lát hoa đơn giản

Đầu tiên, trước khi mua cây giống về trồng, bạn cần làm sạch cỏ tại nơi trồng và chuẩn bị đất. Sau khi làm đất xong nên phủ một lớp vôi để hạn chế sâu bệnh trong đất. Ưu tiên kết hợp trồng cây và bón phân ủ để hỗ trợ cây phát triển tốt nhất. Bạn nên mua những giống cây trồng khỏe mạnh, uy tín, được kiểm nghiệm chất lượng từ các công ty uy tín. Loại bỏ đất và hạ cây con theo chiều dọc. Tiếp theo, lấp đất và nén nhẹ khu vực xung quanh để cây mọc thẳng, chắc và dễ nảy mầm. Sau đó chăm sóc cây lớn.

Cây lát hoa này thích nghi tốt với đất liền ở độ cao khoảng 300 mét so với mực nước biển và có thể chịu được nhiệt độ từ 8 độ C đến 40 độ C. Để trồng cây ra hoa hiệu quả, bạn nên chọn mùa xuân hoặc mùa thu. Bạn cũng nên chọn ngày không mưa hoặc quá nóng. Loại cây này có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, bạn nên tìm đất tốt, sâu, có độ ẩm tương đối và tránh đất quá nhiều sỏi hoặc đá.

Trước khi bắt đầu trồng, điều quan trọng là phải dọn sạch diện tích bụi cây và dây leo. Nếu có ý định trồng bồn hoa kết hợp với các loại cây trồng khác thì nên cân nhắc việc đốt vùng đất này. Mật độ trồng cây lát hoa lý tưởng thường là khoảng 700-800 cây/ha, cây cách nhau 3 x 3 mét.

Cách chăm sóc cây lát hoa để cây phát triển tốt

Để cây phát triển tốt cần phải cung cấp đủ nước mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mới trồng cây. Trong năm đầu tiên trồng, hãy xử lý rễ và loại bỏ những dây leo và bụi cây không mong muốn. Năm thứ hai, giống như năm đầu tiên, tập trung vào việc loại bỏ các chồi gần mặt đất trong cây. Năm thứ 3 thực hiện cắt tỉa để tạo trục chính như năm thứ 2.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc loài cây này

Để đảm bảo sự phát triển tối ưu của cây lát hoa, hãy chọn vị trí thoát nước tốt, tránh úng và đảm bảo cung cấp đủ nước hàng ngày. Để bảo vệ cây lát hoa khỏi sâu bệnh, cũng như các loại cây lá rộng khác, cần thực hiện các biện pháp kiểm soát sâu bệnh bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu ăn lá.

Trên đây là tất cả những bí quyết và kiến thức về loài cây lát hoa mà Cây Cảnh Flora muốn gửi đến các bạn đọc để hiểu hơn về loài cây này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *