Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Nhiều gia chủ muốn trưng bày một chậu cây thiết mộc lan trong nhà bởi cây có tạo hình độc đáo và thanh lọc không khí rất tốt cho sức khỏe bản thân và cho gia đình. Tuy nhiên không ít người ưa thích cây thiết mộc lan còn đang băn khoăn liệu cây thiết mộc lan có hợp với tuổi và mệnh của mình hay không? Bài viết dưới đây Cây cảnh Flora sẽ mang đến cho bạn đọc câu trả lời về cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

1. Cây thiết mộc lan là loại cây gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan hay còn được gọi với cái tên cây phát tài khúc là loại cây cảnh thân gỗ, có nhiều lá và có nguồn gốc từ Tây Phi. Điểm đặc biệt khiến người yêu thích cây cảnh bị hấp dẫn ở loại cây này chính là khi bị cắt ngang, các chồi non sẽ mọc nhiều xung quanh ngay vị trí cắt.

Cây thiết mộc lan còn có đặc tính thanh lọc và điều hòa không khí cực kì tốt trong không gian sống của bạn. Có thể hấp thụ các chất không an toàn trong không khí như: Cacbon monoxit, benzen, formaldehyde,… để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thiết mộc lan

Đối với phong thủy, cây thiết mộc lan được xem là loài cây mang lại nhiều sự sống, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ, đặc biệt nhất là khi cây bắt đầu nở hoa chính là dấu hiệu tiền tài đang đến với bạn. Và hơn hết, nếu đặt cây theo hướng Đông hoặc Đông Nam của nhà bạn thì cây sẽ giúp đem tới nhiều may mắn bởi cây thiết mộc lan là đại diện cho mệnh  Mộc.

Khi đặt thiết mộc lan trong nhà, sẽ tạo ra vượng khí, đón tài lộc và thịnh vượng vào nhà. Đặc biệt là khi cây ra hoa, người ta cho rằng đây là báo hiệu của may mắn, có nghĩa rằng sắp tới gia chủ sẽ gặp nhiều thành công và suôn sẻ trên con đường công danh và sự nghiệp.

Ngoài ra, ý nghĩa phong thủy của cây còn dựa vào số cành hoặc chậu. Vì thế, khi mua cây, bạn nên tùy thuộc vào mong muốn mà lựa chọn số cành cho phù hợp. Trong đó:

2 cành: Biểu tượng cho sự vẹn trọn, may mắn trong tình yêu, mọi điều như ý.
3 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc.
5 cành: Biểu tượng của sức khỏe.
8 cành: Đại diện cho sự phát tài phát lộc.
9 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, thời vận tốt đẹp, tài lộc dồi dào.

Đặc điểm, phân loại cây thiết mộc lan

Lá thiết mộc lan nhìn tổng thể khá giống lá cây ngô, xanh tươi, bóng và dài. Trong đó, phần trung tâm của phiến lá có sọc rộng ngả sắc vàng vô cùng đặc biệt. Thông thường, độ dài trung bình của lá có thể lên đến 100cm và rộng đến 10cm.

Về hoa thiết mộc lan, chúng sẽ “đơm bông” vào độ chuyển mùa từ đông sang xuân, khi tiết trời vẫn còn se lạnh. Hoa thường sẽ mọc thành chùm, trắng ngần và tỏa ra một mùi thơm dịu nhẹ, nhất là khi về đêm. Song, tùy vào điều kiện chăm sóc mà cây có nở hoa hay không. Nếu chăm sóc sai cách thì có thể không ra hoa suốt vài năm liên tiếp.

Thiết mộc lan còn là loại cây được đánh giá là có sức sống cực kỳ bền bỉ. Bạn chỉ cần trồng một cành nhỏ xuống đất là chúng đã có thể phát triển thành một cây to lớn, khỏe mạnh. Chiều cao của chúng thường có thể đến tận 6m nếu trồng trong tự nhiên đấy.

Chính vì điều đó mà cây thiết mộc lan được khá nhiều người ưa chuộng và lựa chọn trồng ở trong nhà, văn phòng, cửa hàng,… Dù là điều kiện ánh sáng yếu nhưng cây vẫn có thể phát triển được. Song, nếu bạn cho cây tiếp xúc với nắng ấm tầm 1 – 2 lần/tuần thì sẽ giúp chúng quang hợp, trao đổi chất tốt hơn. Từ đó, cây sẽ xanh tươi hơn hẳn.

Một vài loại thiết mộc lan phổ biến:

Cây thiết mộc lan xanh:

Đây là loại thiết mộc lan có lá màu xanh hoàn toàn. Loại thiết mộc lan này sở dĩ có lá như vậy là do môi trường sống chứ không phải đây là một giống thiết mộc lan khác. Sở dĩ mình có thể khẳng định điều này là vì khi mình nhân giống thiết mộc lan từ thân (cắt thân cây thành nhiều đoạn sau đó trồng xuống đất) thấy có cây lá màu xanh hoàn toàn nhưng có cây lá sọc vàng.

Cây thiết mộc lan có lá xanh hoàn toàn được trồng ở trong bóng râm nơi ít ánh sáng mặt trời. Còn cây sọc vàng thì trồng ở gần đó nhưng lại có ánh sáng mặt trời chiếu vào vài tiếng một ngày.

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Cây thiết mộc lan vàng (lá sọc vàng):

Ngược lại với thiết mộc lan xanh thì cây thiết mộc lan có lá với những sọc vàng thường phổ biến hơn và cũng được nhiều người ưa chuộng hơn. Thường thì những cây thiết mộc lan sống ở môi trường ánh sáng đầy đủ sẽ có lá có sọc.

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Cây thiết mộc lan gốc to:

Cây thiết mộc lan gốc to là loại thiết mộc lan với một thân to thẳng, đã được cắt ngang thân. Trên phần thân to đó có một vài mầm cây mọc ra ở trên thân. Loại thiết mộc lan này được dùng khá nhiều để tạo các thế cây như bộ 3 thân hoặc 5 thân mang các ý nghĩa khác nhau trong phong thủy.

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Cây thiết mộc lan gốc nhỏ:

Thiết mộc lan gốc nhỏ là loại thiết mộc lan có một thân với ngọn chính mọc ra từ thân đó. Thông thường khi các bạn trồng thiết mộc lan dạng cây nhỏ thì sẽ có dạng cây gốc nhỏ này.

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

 

Cây thiết mộc lan bộ 3 thân:

Thiết mộc lan bộ 3 thân là kiểu trồng 3 cây thiết mộc lan gốc to trong cùng một chậu cây. Thường 3 cây này sẽ trồng chụm vào nhau hoặc cũng có thể trồng tách ra nhưng độ cao của các cây thường không bằng nhau. Thế cây này được gọi là thế tam tài với ý nghĩa tam tài là Phúc – Lộc – Thọ. Rất nhiều người kinh doanh trưng cây này ở nơi làm việc, văn phòng công ty với ý nghĩa giúp con đường kinh doanh phát triển như ý.

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Cây thiết mộc lan bộ 5 thân:

Thiết mộc lan bộ 5 thân là chậu thiết mộc lan có 5 cây thiết mộc lan gốc to trồng bên trong. Kiểu trồng này cũng mang ý nghĩa là Ngũ phúc với 5 cái tốt là Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang. Chính vì lý do này nên các bạn sẽ thấy loại cây này được trưng trong nhà nhiều hơn là trưng ở văn phòng, công ty vì nó có ý nghĩa An Khang cho các thành viên trong gia đình.

Cây thiết mộc lan là loại cây gì? Hợp với những tuổi gì?

Tác dụng của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có tác dụng lọc bỏ những độc tố có trong không khí, hấp thụ toàn bộ monoxide de carbone. Nhờ vậy mà không khí cũng được cải thiện nhiều hơn, bớt ô nhiễm hơn.

Chính vì vậy trồng cây thiết mộc lan trong nhà sẽ giúp cho sức khỏe các thành viên trong gia đình tốt hơn rất nhiều, trạng thái tinh thần được duy trì ổn định, sảng khoái và sản sinh ra nhiều nguồn năng lượng tích cực.

Thiết mộc lan nổi tiếng với hương thơm ngào ngạt cả một khoảng không gian. Chính vì thế mà nó thường được sử dụng như một loại cây cảnh trang trí trong nhà, đem đến hương thơm ngát rất dễ chịu. Tuy nhiên, loài hoa này không chỉ đơn thuần là loài hoa cảnh trang trí cho không gian của căn nhà, nó còn có công dụng thanh lọc không khí cực kỳ hiệu quả.

Đặt cây thiết mộc lan trong nhà, nó có tác dụng lọc bỏ những độc tố có trong không khí, hấp thụ toàn bộ  monoxide de carbone. Nhờ vậy mà không khí cũng được cải thiện nhiều hơn, bớt ô nhiễm hơn. Cũng từ đó mà sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng tốt hơn rất nhiều, trạng thái tinh thần được duy trì ổn định, sảng khoái và sản sinh ra nhiều nguồn năng lượng tích cực.

2. Cây thiết mộc lan hợp với những tuổi gì?

Cây thiết mộc lan thường được mua về để trang trí trong nhà hoặc văn phòng và được tặng với ý nghĩa sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Theo các quy luật tương sinh trong ngũ hành, cây thiết mộc lan thuộc mệnh Mộc và có mối quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa, do đó cây thiết mộc lan thích hợp với cả người thuộc mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

Những người tuổi thuộc mệnh Mộc có thể trồng cây này:

Nhâm Ngọ (1942, 2002),
Kỷ Hợi ( 1959, 2019),
Mậu Thìn (1988, 1928),
Quý Mùi (1943, 2003),
Nhâm Tý (1972),
Kỷ Τỵ (1989),
Canh Dần (1950, 2010),
Quý Sửu (1973),
Tân Mão (1952, 2011),
Canh Thân (1980),
Mậu Tuất (1958, 2018),
Tân Dậu (1981).
Ngoài ra, còn có tuổi Mão mang mệnh Mộc (Tân Mão -1951) và mệnh Hỏa (Đinh Mão – 1987).

3. Thiết mộc lan nên đặt ở vị trí nào?

Trong thuyết ngũ hành, cây cần được đặt ở nơi hứng được ánh sáng mặt trời mọc. Đó là hướng Đông hoặc Đông Nam. Ở những hướng này, sẽ là nơi hội tụ đủ ánh sáng, đại diện cho Mộc trong ngũ hành. Điều này sẽ giúp mang đến tài khí và may mắn cho gia chủ.

Bản thân Thiết mộc lan là cây ngũ hành khi được trồng trong chậu. Hành mộc là cây thiết mộc lan. Thổ là đất trồng cây – nơi cây sinh sống. Hành thủy là nguồn nước nuôi sống cây. Hành hỏa sẽ là chậu đất nung có màu nâu đỏ. Còn nếu là hành kim thì chậu nên được làm từ chất liệu kim loại hoặc chậu kính.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây thiết mộc lan:

Tưới nước: Đây là loại cây cảnh rất ưa nước. Vì thế khi chăm sóc bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây để duy trì sự sống. Bạn tưới nước cho Thiết Mộc Lan  vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên không phải là ngày nào bạn cũng tưới nước cho cây mà chỉ nên tưới 1 tuần khoảng từ 1 – 2 lần khi trồng cây trong nhà.

Đất trồng: Bạn nên chọn lựa những loại đất tươi xông và có khả năng thoát nước tốt để trồng cây Thiết Mộc Lan.

Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là một trong những yếu tố khá quan trọng, nó không thể thiếu đối với cây Thiết Mộc Lan. Sau khoảng từ 2 – 3 tháng, bạn có thể sử dụng phân NPK để bón cho Thiết Mộc Lan. Trong quá trình bón phân, bạn cần chú ý không được bón sát gốc cây. Như vậy dễ khiến cho cây bị chết. Bạn chỉ cần bón với một lượng phân bón khoảng một nắm nhỏ với những cây ghép hoặc đã trồng được 2 năm bằng cây gốc.

Phòng sâu bệnh: Trên thực tế thì Thiết Mộc Lan không có sâu bệnh. Thế nhưng đôi lúc cây Thiết Mộc Lan cũng sẽ bị sâu cuốn chiếu tấn công và làm khô vằn lá. Để điều trị bạn có thể bắt sâu bằng tay ngay khi phát hiện có sâu.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Cây cảnh Flora về câu hỏi “Cây thiết mộc lan hợp với những tuổi gì?”, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đọc!

Xem thêm: Top 5 Cây Phong Thủy Hợp Mạng Kim Thu Hút Tài Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *