Các loại cây trồng khác nhau cần lượng nước khác nhau. Cây mới trồng hoặc cây non cần nhiều nước hơn cây già với hệ thống rễ hoàn chỉnh. Lượng mưa và lượng nước tưới cần được theo dõi để xác định xem có đủ cho nhu cầu của cây trồng hay không. Vậy Cây thiếu nước sẽ như thế nào? Hãy cùng Cây Cảnh Flora tìm hiểu nhé!

1. Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết:

1.1  Lá thay đổi:

Do thiếu độ ẩm nên lá bắt đầu héo và rụng. Bạn có thể nhận thấy rằng những chiếc lá sáng bóng đã trở nên xỉn màu. Theo thời gian, tình trạng héo có thể trở nên nghiêm trọng và lâu dài hơn.

Lá cây héo vì không đủ nước chảy vào tế bào của cây. Các lỗ trên bề mặt lá cây còn được gọi là khí khổng. Giúp không khí lọt vào thân cây. Khi cây thiếu nước, tất cả các lỗ khí này sẽ đóng lại, ngăn chặn sự bốc hơi nước và làm héo lá.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - lá thay đổi

Nếu cây của bạn bị héo, có thể có những nguyên nhân khác ngoài việc thiếu nước, chẳng hạn như quá nhiều ánh nắng trực tiếp, quá nhiều nước, quá nhiều phân bón, tắc nghẽn rễ hoặc bệnh tật. Vì vậy, bạn nên lưu ý nhận biết các dấu hiệu của nó để có cách điều trị phù hợp nhất.

1.2 Đất khô do thiếu độ ẩm:

Bạn có thể kiểm tra tình trạng đất bằng ngón tay. Đẩy 2 khớp ngón tay của bạn vào để kiểm tra, khi ngón tay của bạn khô, hãy tưới nước cho cây.

Việc quản lý độ ẩm của đất càng trở nên quan trọng hơn khi cây được trồng trong chậu lớn. Đối với những chậu cây lớn, chỉ vì bề mặt đất ẩm không có nghĩa là cây sẽ đủ ẩm. Điều này là do lượng nước bạn cung cấp cho cây có thể đủ để thấm vào bề mặt đất, nhưng không thể thấm đủ sâu để nuôi dưỡng cây, hoặc thậm chí nếu bề mặt đất có vẻ khô nhưng độ ẩm bên dưới có thể rất phong phú.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - đất kho do thiếu độ ẩm

Để kiểm tra điều này, hãy cắm một thanh gỗ chưa bao giờ sử dụng xuống đất, đảm bảo nó không chạm hoặc làm gãy bất kỳ rễ cây nào. Trước khi ép, hãy đánh dấu trên que gỗ, ngâm que gỗ vào đất khoảng 1-2 phút để hơi ẩm thẩm thấu, sau đó lấy que gỗ ra và đọc kết quả.

1.3 Tăng trưởng chậm do thiếu nước:

Nếu cây không nhận đủ nước, cây sẽ phát triển chậm và hệ thống rễ sẽ không hoàn thiện. Lượng mưa và lượng nước tưới cần được theo dõi để xác định xem có đủ cho nhu cầu của cây trồng hay không. Sau đây tôi muốn chia sẻ với các bạn một số dấu hiệu mà bạn có thể sử dụng để biết khi nào cây thiếu nước và khi nào nên tưới nước.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - tăng trưởng châm do thiếu nước

1.4 Cây trồng giảm ra hoa, đậu quả:

Do thiếu nước, cây trồng không thể phát triển bình thường và kém năng suất. Cây ăn trái sẽ ra ít quả hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất trong vụ này. Cây có hoa và cây bụi sẽ có ít nụ và hoa hơn. Nếu bạn bổ sung nước nhanh chóng trong mùa sinh trưởng, năng suất và sản lượng cây trồng sẽ trở lại bình thường.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - giảm ra hoa đậu quả

1.5 Thân và rễ cây trở nên yếu:

Cây trồng có thể bị hư hỏng do thiếu nước trong thời gian dài, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất và chất lượng. Lúc này, không chỉ lá héo, rụng mà cây cũng chết dần, rễ yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - thân và rễ yếu

Xem thêm: Nên tưới cây lúc nào? Thời điểm tốt để tưới cây

2. Cách khắc phục tình trạng cây thiếu nước:

Cây trồng không phải lúc nào cũng chỉ có một cách chăm sóc, nhất là khi chúng ta biết được dấu hiệu của cây khi thừa hoặc thiếu nước thì chúng ta phải có những cách chăm sóc riêng biệt để chúng luôn tươi tốt hơn.

2.1 Xác định lượng nước cần thiết để tưới cây:

Đúng là nhiều người nghĩ “càng nhiều càng tốt”, vì vậy thường tưới nước cho cây thật nhiều. Trên thực tế, mỗi loại cây như xương rồng, cây sen đá đều có những đặc tính khác nhau và có thể chịu hạn nên việc tưới nước thường xuyên là không cần thiết. Cây trồng trong nhà thường chỉ cần một lượng nước vừa phải, vì vậy rất khó để biết liệu bạn có tưới quá nhiều nước cho chúng hay không.

Vì vậy, cần xác định chính xác lượng nước cần thiết cho từng loại cây trồng để cân đối, hạn chế và loại bỏ lượng nước thừa hoặc thiếu nước hợp lý.

2.2 Xác định nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho cây trồng của bạn

Để tránh tình trạng thiếu nước cho cây trồng trong nhà, bạn nên chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm của khu vực trồng và trang trí.
  • Nhiệt độ ban ngày: Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C.
  • Nhiệt độ ban đêm: 10 độ C là phù hợp.

Tất cả những gì cây không khí cần để tồn tại là hấp thụ không khí và hơi nước qua lá của chúng. Trong một số trường hợp, nước đọng lại trên lá rất lâu nên khó xác định được cây có bị thiếu nước hay không. Giải pháp tốt nhất là đặt nó cạnh bình xịt ở nơi rất ẩm ướt hoặc ở nơi có không khí lưu thông tốt để bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem nó có sắp hết nước hay không. Nếu hơi nước đọng lại trên lá quá lâu sẽ rất có hại cho các cây khác.

Tránh phun nước lên lá, tưới nhẹ ở gần rễ. Nếu có thể, hãy đặt cây gần quạt hoặc cửa sổ nơi có nhiều gió, điều này sẽ giúp lưu thông không khí, làm bay hơi độ ẩm dư thừa, giảm bụi tích tụ trên lá và thậm chí làm giảm nhiệt độ trong phòng. Thật dễ dàng để nhận ra các dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang thiếu nước hơn bình thường.

2.3 Chú ý ánh sáng phù hợp cho cây trồng:

Tất cả các loại cây đều cần ánh sáng để quang hợp. Nếu tất cả các cây thuộc các họ thực vật khác nhau đều có triệu chứng thiếu nước thì mỗi cây cũng sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau.

Ngoại trừ xương rồng và các loài mọng nước, hầu hết các loại cây vẫn cần ánh sáng gián tiếp hơn là ánh sáng trực tiếp. Việc lựa chọn nguồn sáng và cường độ ánh sáng là rất quan trọng để nhận biết hành vi của thực vật trong thời kỳ thiếu nước. Tốt nhất nên đặt cây ở cửa sổ phía Tây hoặc phía Nam. Bằng cách này cây nhận được ánh sáng và phát triển tốt hơn.

2.4 Chú ý thời gian tưới nước

Ngoài việc bổ sung nước cho cây bị thiếu nước cũng cần chú ý đến các điều kiện đi kèm với nó. Thời gian tưới nước cũng là một yếu tố quan trọng.

Bạn nên tưới cây vào lúc sáng sớm, chiều muộn hoặc tối muộn. Đây là thời kỳ cây hấp thụ tốt nhất, nhiệt độ bên ngoài không quá cao, nước không bốc hơi, lượng nước tưới được rễ cây hấp thụ tốt.

Tránh tưới nước vào giữa trưa và đầu giờ chiều, vì nước dễ bay hơi hơn ở vùng khí hậu nóng, có thể gây sốc nhiệt cho cây.

2.5 Mùa hè có nhiều nước hơn mùa đông:

Ở vùng khí hậu nóng, cây mất nước nhanh hơn và nhiều hơn và cần nhiều nước hơn để bổ sung. Tuy nhiên, vào mùa đông trời lạnh, nước không bốc hơi mà chảy thẳng xuống lòng đất.

Nếu vào mùa đông cây chỉ cần tưới 1 lần/ngày thì sẽ cần khoảng 2-3 lần/ngày.

3. Cấp cứu cây mới trồng bị héo nhanh chóng:

3.1 Thay đất cho cây trồng.

Mặc dù bạn đã mua những cây trồng trong nhà tốt nhất nhưng bạn vẫn thắc mắc tại sao lá trên những cây mới trồng của bạn lại héo. Nguyên nhân có thể nằm ở đất. Bạn cần đảm bảo đất chứa đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển ngay cả trong điều kiện thấp nhất. Thay vì sử dụng đất thông thường, tại sao bạn không thử phương pháp sau? Chuẩn bị nguyên liệu: vỏ chuối, bã cà phê, vỏ trứng, máy xay sinh tố.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - thay đất

  • Cách bổ sung chất dinh dưỡng cho đất:

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc và bắt đầu trộn cho đến khi thu được hỗn hợp mịn.

Sau khi đã có hỗn hợp đặc, bạn có thể trộn hỗn hợp này với đất và trồng cây. Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần dùng thìa múc ra và phủ đất lên.

Đây đều là những nguyên liệu dễ dàng có sẵn tại nhà. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của rễ và thúc đẩy sự phát triển của cây.

Hãy thử phương pháp chăm sóc cây cảnh này và cảm nhận sự khác biệt. Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra với chậu cây của mình.

3.2 Thay chậu cho cây trồng:

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cải tạo đất, tại sao không thử trồng lại? Thay chậu mới bằng chậu lớn hơn có thể chứa được nhiều đất tươi hơn cũng là cách giải quyết tình trạng cây mới trồng bị héo lá.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - thay chậu

Chậu lớn hơn khuyến khích rễ phát triển, giúp chúng phát triển lâu hơn và lan rộng trên diện tích rộng hơn, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

3.3 Tưới nước vừa phải để cây không bị chết:

Nhiều người thích giải trí bằng cách trang trí nhà cửa bằng cây xanh hoặc tạo vườn trên sân thượng và trồng cây cảnh. Nhưng bạn đã có kiến ​​thức chi tiết về từng loại cây chưa, mỗi loại cây đều cần một lượng nước nhất định nhưng không phải lá cây nào cũng héo vì thiếu nước.

Nếu bạn đang có ý định trồng cây cảnh, cây ban công thì trước tiên bạn nên tìm hiểu về chúng để tránh bị héo. Lá mới trồng bị héo có thể do tưới quá nhiều hoặc quá ít. Quá nhiều nước có thể gây thiếu oxy và thối rễ, khiến lá non bị héo và chuyển sang màu vàng. Để cứu cây, chỉ cần xới đất và cung cấp oxy cho cây.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - tưới nước

Khi lá khô do thiếu ẩm, lá chuyển sang màu vàng, mặt lá nhăn nheo, mềm nhũn và thiếu độ bóng, cuống lá mềm, màu vàng dần lan ra toàn bộ mặt lá. Tất cả những gì bạn phải làm là tưới nước cho cây và xới đất nhẹ nhàng nếu có thể để cung cấp oxy.

3.4 Cây mới trồng khô héo do thiếu ánh sáng:

Đặc biệt vào mùa nắng nóng, lá có thể bị héo do nhiệt độ quá cao. Ở giai đoạn này, cây có xu hướng chết do cường độ ánh sáng quá nhiều dẫn đến lượng nước ngầm không đủ để “tưới” cho cây. Sửa chữa một cây mới trồng bị héo lá rất dễ dàng. Đơn giản chỉ cần di chuyển cây đến nơi râm mát. Bạn cũng có thể “hạ nhiệt” cây bằng cách phun nước lên toàn bộ bề mặt lá, cành, thân, gốc rồi để nước khô tự nhiên.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - ánh sáng

Không chỉ những cây không ưa ánh nắng mà một số cây ưa ánh sáng sẽ chết nếu để trong bóng râm quá lâu. Chỉ cần đặt nó ở nơi có đủ ánh sáng mà không cần làm gì cả. Xin lưu ý rằng loại cây này ưa ánh sáng mặt trời, nhưng nên hạn chế ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là giữa trưa.

3.5 Không bón đủ phân cho cây:

Việc thiếu phân bón có thể khiến lá chuyển sang màu vàng, khô, héo hoặc thậm chí ngừng ra hoa hoặc rụng. Tất cả những gì bạn phải làm là mua phân bón và “cho” cây ăn thường xuyên. Để mua được loại phân bón phù hợp cho từng loại cây trồng, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp phân bón.

Cây thiếu nước sẽ như thế nào? 5 Dấu hiệu nhận biết - bón phân

Khi bón phân, điều quan trọng là luôn bón đúng lượng. Ngoài ra, bón quá nhiều có thể khiến lá bị cháy và chuyển sang màu vàng. Tưới nước thật kỹ sau khi bón phân để tạo độ ẩm cần thiết cho phân hòa tan và hấp thụ vào đất.

Tóm lại

Mong rằng với những chia sẻ trên của Cây Cảnh Flora sẽ giúp cho bạn giả đáp được cây hỏi Cây thiếu nước sẽ như thế nào? Và cũng như giải quyết được vấn đề cây thiếu nước của bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe, thành công và hẹn gặp lại nhé!

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *