Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá năm 2023

Làm đất trồng cây sen đá là cách để tái tạo môi trường sống của cây nhưng nhiều người lại không biết cách làm đất trồng sen đá sao cho đúng. Sen đá là một loài cây rất mạnh mẽ, chúng gần như bất tử trước thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu chúng được trồng ở một nơi không phù hợp chúng sẽ chết. Vậy cách làm đất trồng sen đá như thế nào mới tốt? Đây là một câu hỏi thường gặp của rất nhiều người khi mới trồng sen đá. Hãy cùng Cây Cảnh Flora tìm hiểu cách làm đất trồng sen đá nhé!

Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá năm 2023

1. Tại sao sen đá chết?

Một số nguyên nhân dẫn đến cây sen đá bị chết:

 • Chưa có đủ kiến thức về sen đá:

 Do chưa hiểu biết về cây, nên bạn dễ bị “quyến rũ” bởi những chậu sen đá màu mè sặc sỡ. Nếu bạn thiếu kiến thức và chưa tìm hiểu kỹ về cây thì không có loại sen đá nào có thể sống được.

 • Trồng bằng đất thoát nước kém:

Sen đá rất dễ úng, việc trồng bằng đất không có độ tơi xốp và thông thoáng thì dù bạn tưới ít, sen đá vẫn có thể chết vì úng. 

 • Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước:

Rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu đất quá ẩm ướt. Chậu trồng bằng đất nung, bằng gỗ mộc là tốt nhất. Nên thêm sỏi dưới đáy bình và 1 lớp than hoạt tính giúp hút ẩm và chống vi khuẩn phát triển gây thối rễ.

 • Trộn các loại sen đá không đúng cách:

Do chế độ nước, độ ẩm cũng như khả năng ưa nắng khác nhau của mỗi loại cây là không giống nhau. Bạn phải có kinh nghiệm trồng để có thể biết cách chọn những loại cây mix phù hợp với nhau.

 • Lựa chọn loại sen đá khó trồng để chăm sóc:

Khi mới bắt đầu trồng sen đá bạn nên lựa chọn những loại khoẻ, chịu nóng tốt để thích nghi với khí hậu. Khi đã chăm sóc được những loại khoẻ và hiểu biết hơn về cây, bạn có thể thử chăm những loại “khó tính” hơn.

 • Để cây trong nhà quá lâu:

Đa phần nếu để cây trong nhà quá lâu, cây sẽ bị xấu đi như cao ngỏng lên và bị rụng lá. Bạn nên chọn những loại yêu cầu ánh nắng ít nếu như muốn trồng cây trong nhà.

 • Vi khuẩn, nấm và các sinh vật gây hại khác:

Các loại sen đá thường ít sâu, bệnh hại nhưng không có nghĩa là chúng sẽ không bao giờ bị sâu bệnh tấn công. Bạn nên quan sát để sớm phát hiện sâu, bệnh để có biện pháp phòng trừ.

2. Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá đơn giản:

2.1 Trồng sen đá bằng đất gì?

Đất trồng thường không được người trồng quan tâm, nhưng đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp sen đá có thể sống và phát triển tốt. Vậy trồng sen đá bằng loại đất nào là tốt? Và cách làm đất trồng sen đá.

Đối với đất trồng, chúng ta cần đáp ứng được 4 điều kiện:

 • Tơi xốp.
 • Thoáng khí và thoát nước tốt.
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Đảm bảo đất trồng không chứa mầm bệnh.

cách làm đất trồng sen đá

 

Xem thêm: Có bao nhiêu loại sen đá? Top 7 loại sen đá phổ biến nhất

Các loại đất trồng sen đá phổ biến:

 • Đá Perlite BA (đá trân châu):

Với khả năng giữ độ ẩm tốt cho bộ rễ, đồng thời hỗ trợ thoát nước tốt. Ngoài việc giữ độ ẩm cho đất thì đá Perlite còn hạn chế tình trạng úng nước và giúp nước di chuyển đến rễ tốt hơn. Nhờ vậy mà bộ rễ vừa thoáng khí mà không còn lo bị thối hay nấm làm hại cây trồng.

 • Đá bọt Pumice:

Pumice giúp cải thiện cấu trúc của đất. Nó giúp làm tơi và thoáng khí cho đất ngay cả khi lượng nước nhiều. Đá bọt Pumice còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng, hỗ trợ khả năng thoát nước và giúp đất không bị úng khi gặp thời tiết mưa nhiều. 

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và là một loại phân tự nhiên tốt. Hoàn toàn không có chất gây hại, cũng như không cần phải trộn thêm bất kỳ chất gì khác. 

 • Trấu hun:

Là sản phẩm của quá trình đốt trấu tươi trong điều kiện thiếu oxy. Là loại giá thể thích hợp để làm đất trồng với đặc điểm tơi xốp và ít bị phân huỷ theo thời gian. Nên sử dụng trấu hun thay vì trấu tươi vì trấu tươi rất dễ chứa mầm bệnh có hại.

 • Xơ dừa:

Với công dụng tuyệt vời trong việc giữ độ ẩm, và là chất xúc tác giúp cho đất trồng trở nên xốp mềm hơn. Xơ dừa sẽ tăng mức độ phì nhiêu cho các loại cây trồng, tạo thêm sự thông thoáng cho rễ cây phát triển.

 • Xỉ than:

Xỉ than chính là một nguồn đất thay thế đất thông thường vì chúng tơi xốp nên việc thoát nước nhanh và được nhiều người sử dụng vào việc trồng rau, cây cảnh…. Xỉ than cũng có tác dụng diệt khuẩn và cải thiện độ pH của đất.

2.2 Cách làm đất trồng sen đá:

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Đá trân châu (perlite):

Có thể chọn đá Maifan, đá bọt Pumice, đá Vermiculite để trộn với đất trồng sen đá. Đây là thành phần không thể thiếu trong đất trồng sen đá, làm cho đất tơi xốp, thoát nước tốt và cung cấp khoáng chất thiết yếu cho rễ phát triển. 

 • Đá bọt Pumice:

Có độ trơ và thông thoáng khí cho đất trồng 

 • Xỉ than:

Có thể lấy từ than tổ ong đã sử dụng. Sau đó đập nhỏ. Sau đó, dùng rổ có mắt nhỏ sàng với nước để loại bỏ bụi và hạt vụn. Ngâm nước vôi từ 1 – 2 ngày để loại bỏ chất dơ và phèn chua. Lựa ra những hạt to, có kích thước lớn dưới đáy chậu để làm thoáng đất, còn những hạt nhỏ dùng để trộn đất.

 • Than bùn hữu cơ Peatmoss:

Dùng trực tiếp, tạo môi trường và độ ẩm cho rễ phát triển.

 • Phân trùn:

Tăng cường sinh khối vi sinh vật trong đất, làm cho đất giàu mùn và sinh lực.

 • Xơ dừa:

Nên mua xơ dừa đã xé vụn. Xả sơ qua với nước rồi ngâm với nước vôi khoảng 3 ngày rồi xả sạch với nước lần nữa. Vắt khô rồi mang đi trộn với đất làm giá thể.

 • Chậu trồng:

Nên chọn chậu có kích thước phù hợp với nhu cầu. Chọn chậu có lỗ thoát nước để tránh việc cây bị úng nước.

 • Sen đá.
 • Bình tưới nước. 

Cách làm đất trồng sen đá:

Bước 1: Trộn hỗn hợp xỉ than, đá pumice, đá trân châu, phân trùn, peatmoss theo tỷ lệ 2:1:1:1:1.


Bước 2: Sau khi đã trộn đúng tỷ lệ các nguyên liệu bạn thực hiện trộn đều tay để các giá thể hòa quyện cùng nhau.


Bước 3: Sau khi đã trộn xong, cho đá bọt Pumice lót vào đáy chậu trồng. Tiếp đến cho giá thể trộn sẵn vào và thực hiện trồng sen đá.

Cách trồng sen đá bằng đất đã được trộn:

Bước 1: Cho một lớp sỏi nhỏ hoặc xỉ than vào đáy chậu để tăng khả năng thoát nước cho đất. Sau đó, cho đất trồng sen đá đã trộn vào chậu, nhẹ nhàng ấn xuống để làm cho đất dễ dàng và không có không khí. Nên để một khoảng trống ở mép chậu để dễ dàng tưới nước và tránh văng đất ra ngoài.

Bước 2: Cần chọn những cây sen đá khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật hoặc sâu bọ. Nên rửa sạch rễ của cây bằng nước để loại bỏ đất và các tạp chất. Sau đó, xẻ rễ của cây để kích thích cây ra rễ mới. Dùng tay hoặc một cái muỗng để tạo một lỗ nhỏ trong đất, sau đó cắm rễ của cây vào lỗ và ấn nhẹ quanh rễ để làm cho cây vững chắc. Bạn nên sắp xếp các cây sen đá theo hình dạng và màu sắc sao cho thẩm mỹ.

cách làm đất trồng sen đá

 

3. Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc sen đá:

Ngoài việc nắm cách làm đất trồng sen đá, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không rải cát lên mặt trên cùng của chậu. Bởi vì hạt cát rất nhỏ, không thoát khí tốt khiến rễ cây dễ bị úng nước.
 • Sau khi trồng, bạn nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng Mặt Trời và giữ khô trong vòng 24h, qua ngày hôm sau hãy tưới.
 • Đối với cây sen đá, rễ mới là bộ phận cần nước nhất cho cây chứ không phải lá. Đối với sen đá thì việc tưới nước lên lá là một liều thuốc độc. Cây sen đá có nhiều lá xếp chồng lên nhau, khi tưới nước vào lá cây, cây sẽ dễ bị đọng nước dẫn đến bị úng. Vì vậy, khi tưới nước chỉ nên tưới vào đất.
 • Không nên cho cây phơi nắng quá nhiều. Khi để cây sen đá ở ngoài trời đón nắng nguyên ngày cây sẽ rất dễ bị cháy nắng.
 • Không nên tưới quá ít nước cho cây. Nếu tưới nước nhiều dễ khiến cây bị úng thì việc tưới ít nước sẽ khiến cây không đủ nước để phát triển, cây sẽ rụng lá và khô héo dần. Vì vậy, mỗi lần tưới phải tưới thật nhiều nước sao cho toàn bộ đất trong chậu đều ướt.
 • Nên chọn những cây mập mạp, lá khít hoặc bạn có thể nhờ người bán lựa chọn giúp nếu chưa có kinh nghiệm về sen đá. Bạn cũng có thể mua thêm đất và chậu về tự trồng. Hãy tự mình khám phá thêm loài hoa sen đá nếu là người mới. 
 • Mọi thứ bạn chọn đều cho cây sen đá trở nên xinh đẹp. Vậy nên hãy dùng loại đất phù hợp nhất. Hãy dùng thêm tro trấu, xỉ than,… giúp cho đất có đủ khả năng thoát nước tốt và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. 

4. Các câu hỏi thường gặp khi trồng sen đá:

 • Tưới nước cho cây cách mấy ngày một lần là được?

Chỉ tưới cây khi đất trong chậu đã thật khô. Tùy vào thời tiết mà đất trồng sẽ nhanh khô hay lâu khô.Nếu tưới nước khi đất vẫn còn ẩm rất dễ dẫn đến tình cây dễ bị úng hoặc nấm bệnh…

 • Có thể trồng sen đá bằng hạt được không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng được, nếu loại sen đá bạn chọn có hạt. Tuy nhiên, khả năng phát triển sẽ phụ thuộc vào chất lượng hạt giống. Do đó, cách trồng sen đá phổ biến hiện nay vẫn là ươm từ lá cây hoặc giâm cành.

 • Có phải tất cả các loại sen đá đều nở hoa không?

Không phải tất cả các loại sen đá đều ra hoa. Khả năng nở hoa của sen đá phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, môi trường, ánh sáng và kỹ thuật chăm sóc.

 • Có thể trồng sen đá bằng đất gì cũng được phải không?

Sen đá có thể trồng bằng đất gì cũng được cả. Nhưng cây sẽ nhanh hay chậm phát triển và sẽ  cằn cỗi. Đất trồng cần thoáng khí, giúp rễ cây không bị bí bách và có không gian phát triển.

Tóm lại

Hy vọng với những chia sẻ trên của Cây Cảnh Flora sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của đất trồng sen đá và biết cách làm đất trồng sen đá. Việc trồng và chăm sóc cây thủ công một cách tỉ mỉ sẽ mang lại cho bạn sự vui vẻ và cảm thấy yêu thiên nhiên hơn. Chúc bạn sẽ trồng được những chậu sen đá thật xinh xắn nhé!

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *