Nên tưới cây lúc nào? Thời điểm tốt để tưới cây

Nước đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của chúng ta và là trung tâm của hầu hết các sinh vật sống. Cũng giống như con người, cây cối cần nước để phát triển khỏe mạnh. Mỗi loại cây có đặc điểm và nhu cầu tưới nước khác nhau. Vậy chúng ta nên tưới cây lúc nào là tốt? Hãy cùng Cây Cảnh Flora giải đáp thắc mắc này nhé!

Nên tưới cây lúc nào? Thời điểm tốt để tưới cây

1. Nên tưới cây lúc nào?

Cây không dễ chết vì thiếu nước nhưng sẽ chết vì thừa nước. Các loại cây khác nhau cần lượng nước khác nhau. Nước không chỉ duy trì sự sống của cây mà còn giúp cây phát triển lâu dài và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tưới nước không đúng thời điểm hoặc sử dụng sai kỹ thuật tưới có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và chết cây. Vì vậy, thời gian và phương pháp tưới nước tối ưu phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Độ ẩm cũng thay đổi tùy theo thời gian trong ngày. Nó tương đối cao vào sáng sớm và chiều tối, thấp vào buổi trưa.

Vậy khi nào bạn nên tưới cây? Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng thời điểm tưới cây hiệu quả nhất là trước khi cái nóng trong ngày bắt đầu, tức là vào sáng sớm khi trời chưa nóng. Nước sau đó có thể thấm vào rễ cây trước khi bay hơi. Tưới nước cho cây vào sáng sớm đảm bảo đất có đủ độ ẩm để chịu được cái nóng của những ngày hè oi bức. Để khuyến khích chu kỳ phát triển tự nhiên của cây trồng trong vườn, hãy tận dụng thời gian tưới nước vào giữa buổi sáng. Nếu bạn không thể dậy sớm, hãy nhớ tưới nước xong trước ít nhất 10 giờ sáng. Lúc này, cây đã sẵn sàng hấp thụ nước và dự trữ nước làm năng lượng để tồn tại suốt cả ngày.

nên tưới cây lúc nào

 • Tưới cây vào buổi sáng:

Buổi sáng là thời điểm trong ngày cây cần hấp thụ nhiều nước nhất và các chất dinh dưỡng mới nhanh nhất. Khi bạn tưới cây, nước bắt đầu được hấp thụ vào đất và phần lớn nước nhanh chóng di chuyển ra khỏi tầm với của rễ. Lý tưởng nhất là bạn nên tưới cây vào buổi sáng khi tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của cây tăng lên. Vì buổi sáng cây điều hòa mọi hoạt động, trong đó có khả năng hút nước và ánh nắng mặt trời khi lên cao.

Tưới nước vào sáng sớm có thể ngăn chặn sự bốc hơi nhiệt, có thể dẫn đến lãng phí một lượng lớn nước. Thời điểm tưới cây thích hợp là trước 10 giờ sáng để nước có đủ thời gian thấm vào đất và khô đi một chút vì nắng nóng. Thời gian tối ưu để canh tác thường xuyên là khoảng 7 đến 9 giờ.

 • Tưới cây vào buổi chiều tối:

Tưới cây vào buổi chiều khi mặt trời lặn là an toàn. Nếu tưới nước sau 4 giờ chiều khi trời vẫn còn nóng, cây có thể bị cháy. Tưới nước sau 7 giờ tối, tránh tưới lên trên, để tránh sâu bệnh, nấm mốc xâm nhập làm hư hại cây. chủng loại thực vật. Không có nước, thực vật không thể tồn tại. Tốt nhất nên tưới nước vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu cây của bạn cần nước, hãy cân nhắc việc tưới nước vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày thay vì chờ đợi thời điểm tốt nhất để tưới nước.

Để đảm bảo sức khỏe cho cây, bạn cần cẩn thận hơn một chút khi tưới nước. Tốt nhất chỉ tưới xung quanh gốc và tránh để nước trên lá nơi nước có thể tích tụ. Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi tưới cây trong nhà, đặc biệt là vào ban đêm. Nguyên nhân chính là do bên trong phòng không mát bằng bên ngoài. Sự bay hơi ngoài trời luôn cao hơn do sự chuyển động của không khí.

Trong một số trường hợp, hệ thống thông gió trong nhà kém khiến độ ẩm tăng cao khiến quá trình bay hơi dừng hẳn khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống. Nếu bạn lo lắng lá cây trồng trong nhà sẽ bị ướt vào buổi tối, hãy cân nhắc việc cải thiện hệ thống thông gió bằng cách mở cửa sổ hoặc đặt quạt gần đó. Điều này làm giảm đáng kể rủi ro.

 • Tại sao không nên tưới cây vào buổi trưa?

Đặc biệt vào những mùa nắng nóng như mùa hè sắp tới không thể tưới nước vào ban ngày. Chắc chắn không nên tưới nước vào ban ngày, đặc biệt khi trời nóng hoặc vẫn còn nắng. Tưới nước vào thời điểm này sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn có thể tưới cây vào khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ tối để cây hút nước trước khi trời tối.

Nếu bạn tưới vườn sau giữa trưa khi mặt trời đã rất nóng, những giọt nước trên cây có thể hoạt động giống như một thấu kính ngưng tụ, gây bỏng và làm hỏng lá cây. Và điều này cũng dẫn đến lãng phí nước tưới vì quá trình bốc hơi diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, đừng quên tưới nước quá muộn cho cây và phơi khô lá vào tối hôm sau để ngăn ngừa nấm bệnh xuất hiện và phát triển.

Xem thêm: 10+ lợi ích của cây xanh đối với môi trường và sức khỏe con người.

2. Những lưu ý khi tưới nước cho cây:

Khi lá tích cực quang hợp, diệp lục liên tục đóng mở. Vì vậy, nếu tưới nước vào thời điểm này nước sẽ đóng vai trò như một thấu kính ngưng tụ, hấp thụ ánh sáng mạnh chiếu vào lá và ức chế sự phát triển của cây, lá chuyển sang màu vàng và khô héo.

2.1 Về cây mới trồng:

Trong vài tháng đầu tiên sau khi trồng, hầu hết rễ cây sẽ vẫn còn trong chậu và một số sẽ bắt đầu mọc ra khỏi chậu. Để thúc đẩy sự phát triển của rễ khỏe mạnh, chậu và đất xung quanh phải được giữ ẩm đều. Sau vài tháng, mở rộng diện tích tưới nước cho toàn bộ diện tích dưới tán cây. Điều quan trọng là phải cung cấp thêm độ ẩm trong giai đoạn đầu khi điều kiện tự nhiên của khu vực không cho phép sử dụng nguồn nước ngầm thường xuyên. Khi thời tiết khô nóng, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên, ba lần một tuần để tránh rễ bị khô.

2.2 Về cây trưởng thành:

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng rễ cây phản ánh tán cây trên mặt đất. Trên thực tế, rễ của những cây già thường vươn xa ra ngoài mép tán cây. Khi tưới cây trưởng thành, hãy tưới kỹ toàn bộ khu vực dưới tán, làm ướt vượt quá đường kính tán vài feet. Cách quyết định khi nào cần tưới nước: Cách dễ nhất để kiểm tra độ ẩm của đất là cắm một chiếc tuốc nơ vít dài vào đất. Dễ dàng thâm nhập vào đất ẩm. , nhưng khó chìm vào đất khô.

2.3 Thông tin chung về tưới cây:

 • Tần suất tưới nước: Tần suất tưới nước phụ thuộc vào loại cây và điều kiện thời tiết.
 • Tưới nước vào buổi sáng: Tưới nước vào buổi sáng giúp lá có thời gian khô, lá khô ít gây bệnh cho cây.
 • Kiểm tra độ ẩm của đất: Nông dân nên kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước.
 • Chất lượng nước: Chất lượng nước cũng ảnh hưởng tới sức khỏe cây trồng.
 • Lớp phủ: Lớp phủ làm giảm lượng nước chảy lên bề mặt và làm chậm quá trình bốc hơi từ đất.
 • Sử dụng đúng dụng cụ: Để tưới nước hiệu quả cho vùng rễ, hãy sử dụng hệ thống đường ống thay vì hệ thống tưới phun mưa hoặc tưới nhỏ giọt để tưới chính xác hơn.
 • Không bón phân trong thời gian khô hạn. Khi nguồn cung cấp nước bị hạn chế, tốc độ tăng trưởng của thực vật sẽ chậm lại.

2.4 Quy tắc tưới nước cho cây trồng:

 • Tránh để cây bị thiếu nước

Tốt hơn là không nên tưới quá thường xuyên nhưng cũng không nên quá ít. Cây cần được cung cấp đủ nước để giữ ẩm cho đất, đặc biệt là khi thời tiết nóng. Tuy nhiên, nước nên nông vừa phải, tránh tưới quá sâu và hạn chế “tắm” cây quá nhiều lần trong ngày. Phương pháp này cho phép rễ cây xuyên sâu vào phần nước còn lại, ngay cả khi bề mặt đất khô.

 • Kiểm tra độ ẩm của cây trồng của bạn

Cây trồng trong vườn chịu được đất khô, nhưng đất quá ẩm có thể là một vấn đề lớn đối với chúng. Vì vậy, không nên đặt mực nước quá cao và cần kiểm tra độ ẩm thường xuyên để tránh úng rễ. Nếu tưới quá nhiều, lá sẽ chuyển sang màu vàng, mép lá bị cháy, có nhiều đốm vàng và phần trên không nhận được chất dinh dưỡng từ rễ.
những lưu ý khi tưới nước cho cây

 • Không sử dụng vòi phun sương:

Phun bằng vòi không chỉ khiến lá cây bị úng nhiều nước mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm nấm bệnh trên cây. Ngoài ra, hầu hết lượng nước do loại vòi này cung cấp có thể bay hơi trước khi đến rễ cây, khiến việc tưới cây kém hiệu quả hơn.

 • Không sử dụng vòi phun tia:

Vòi phun tia rất tốt để làm sạch các bề mặt cứng như đường lái xe và vỉa hè, nhưng loại vòi phun này có thể làm hỏng lá và những bông hoa mỏng manh. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến đất xung quanh rễ cây. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng bình tưới để nước thoát ra từ từ, thấm dần vào rễ và không gây hại cho cây.

2.5 Lưu ý nhỏ cho bạn:

 • Không nên tưới nước quá nhiều, gây ngập úng cho cây.
 • Không nên tưới nước lên hoa hoặc lá cây, gây úng lá hoặc khiến hoa nhanh tàn.
 • Tưới cây cảnh đúng cách vào những thời điểm có khí hậu mát mẻ sáng sớm hoặc chiều, không nên tưới cây khi trời nắng to.
 • Khi tưới cây cần tưới đều quanh gốc cây để giúp đất được làm ẩm toàn diện.

Mẹo tưới cây bằng nước vo gạo: Nước vo gạo rất giàu tinh bột, vitamin, protein,… rất thích hợp để tưới cây hàng ngày. Đặc biệt đối với cây lan, việc cho chúng ăn nước vo gạo sẽ khuyến khích sự phát triển của rễ, chồi và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, nước vo gạo còn có tác dụng ức chế bệnh héo và thối rễ do virus gây ra.

3. Các câu hỏi thường gặp về tưới nước cho cây:

Làm thế nào để tưới nước cho cây đúng cách?

Để tưới nước cho cây đúng cách, bạn có thể tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Tưới nước vào gốc cây thay vì tưới lên lá hoặc hoa.
 • Tưới nước đều đặn và không tưới quá nhiều.
 • Kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước.
 • Tùy thuộc vào loại cây, hãy xác định mức độ ẩm mà cây cần và điều chỉnh lượng nước tương ứng.

Có nên tưới nước cho cây vào mùa đông hay không?

Trong mùa đông, khi lượng mưa ít và đất khô, bạn có thể cần phải tưới nước cho cây. Tuy nhiên, hãy kiểm tra độ ẩm của đất trước khi quyết định tưới nước.

Tưới nước lên lá có tốt cho cây không?

Tưới nước lên lá không phải là cách tưới nước tốt cho cây. Để tưới nước cho cây đúng cách, bạn nên tưới nước vào gốc cây thay vì tưới lên lá hoặc hoa. Việc tưới nước lên lá có thể làm cho lá ẩm ướt và dễ bị bệnh.

Tóm lại

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *