Cây cau Nhật là một loài cây được sử dụng rất phổ biến để làm cây cảnh trang trí cho nhà hay văn phòng. Ngoài ra, cây thẳng, đẹp, sinh trưởng tốt nên cũng rất được ưa chuộng làm cây cảnh ngoài trời. Hãy cùng Cây Cảnh Flora tìm hiểu về cây cau Nhật nhé.

Ý nghĩa phong thủy của cây cau nhật

1. Cây cau Nhật là cây gì?

Cây cau Nhật hay còn gọi là Cau Lụa, Cau Thái. Cây cau Nhật còn có tên khoa học là Dypsis Lutescenst thuộc họ Cau Arecaceae. Vì có dáng đẹp nên ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì cau Nhật thường được sử dụng để làm cây cảnh.

Cây cau nhật là gì?

Đọc thêm: Cây cau kiểng là loại cây gì? Cách trồng và chăm sóc cây.

  • Đặc điểm của cây:

Cây Cau Nhật là loài câu có mãnh liệt và  sinh trưởng nhanh chóng. Chiều cao trung bình một cây cau Nhật cao từ 1,5 – 3m, phù hợp với vùng đất có khí hậu khắc nghiệt.

Cây thường mọc thành bụi, cây có phần thân chắc khỏe với thân thẳng đứng và chia làm nhiều đốt ngắn và mọc sát gốc, một gốc có thể có nhiều thân. Cây có lớp phấn trắng bên ngoài, thân của cây chắc khỏe rất đẹp. Cây có hoa nhưng rất hiếm gặp.

Lá mọc trên thân có cuống dài và khỏe. Lá có bẹ mềm bóng sát thân. Lá chia thành nhiều thùy, khoảng 40-50 cặp lá mọc đối nhau trên cuống, mỗi thùy dài khoảng 30-50 cm, rộng 1-2 cm, có gân giữa và nhọn. Lá thường cong và rủ xuống, màu lá đặc trưng là xanh, theo thời gian sẽ chuyển sang màu vàng.

Cau Nhật Bản là loại cau phổ biến nhất trên thế giới và thường được sử dụng làm cây trồng trong nhà. Cây xanh có khả năng thanh lọc không khí, hấp thụ chất đọc hại và chất ô nhiễm từ môi trường sống, giúp tạo không gian sống trong lành, thoáng mát.

2. Ý nghĩa phong thủy của cây cau Nhật:

Cây cau Nhật trong phong thủy giúp xua đuổi những điều không may mắn, mang lại tài lộc và bình an cho gia chủ. Chính vì vậy, nên cây rất được ưa chuộng làm cây nội thất hiện nay. Cây còn tượng trưng cho vượng phát, tài lộc, thế nên việc trồng cau Nhật sẽ giúp thuận lợi cho đường công danh sự nghiệp.

Cây cau Nhật đặc biệt thích hợp với những người thuộc mệnh Thổ và Mộc. Nếu người thuộc 2 mệnh này trồng cây cau Nhật trong nhà sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn và hạnh phúc trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. Đối với những người thuộc mệnh Hỏa, Thủy và Kim, việc trồng cau Nhật cũng có thể giúp thu hút sự tích cực và mang lại sức khỏe, sự bình an.

Ngoài ra, cau Nhật còn thích hợp với những người sinh năm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, cũng giúp mang lại thành công trong cuộc sống.

  • Vị trí đặt cây:

Cây cau Nhật có hình dáng cây cao và tán xum xuê bắt mắt. Vì vậy, chúng thường được đặt ở những khu vực quan trọng như sảnh lớn, hành lang, phòng khách, phòng hội nghị giúp  tôn lên vẻ đẹp sang trọng và trang nhã.

3. Tác dụng của cây cau Nhật:

  • Đối với sức khỏe:

Theo một số nghiên cứu trước đây về thực vật học, cau Nhật chứa nhiều tế bào diệp lục. Thành phần này hấp thụ sóng điện từ có hại từ các thiết bị điện tử, có tác dụng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là mắt.

  • Làm đẹp:

Cây cau Nhật chủ yếu được sử dụng làm cây cảnh để tạo không gian xanh và sự sống động cho ngôi nhà ở và văn phòng. Nó mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc nên còn có thể dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác,…

Tác dụng của cây cau Nhật

4. Cách trồng và chăm sóc cau Nhật:

  • Cách trồng cây:

1. Nhân giống:

Tách hạt ra từ những cây cau lớn và trồng trong các túi bầu.

2. Chọn đất bầu:

Khi cây đạt chiều cao 50 cm là lúc tiến hành cấy ghép. Cung cấp môi trường ẩm ướt và đất tơi xốp, màu mỡ, thông thoáng để hạt giống có thể nảy mầm dễ dàng.

3. Chuẩn bị môi trường trồng:

Cau Nhật thích hợp với nhiệt độ của hầu hết các nước nhiệt đới. Tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu để trồng cây  cau là khoảng 30°C, nêntrồng ở môi trường có bóng râm và đủ ánh sáng.

  • Cách chăm sóc cây:

1. Tưới cây:

Cau Nhật là loại cây ưa ẩm nên cần tưới nước mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, khi tưới nước cần điều chỉnh lượng nước phù hợp để tránh tình trạng úng cây hoặc làm cây bị khô do tưới không đủ nước.

2. Phân bón và đất trồng:

Để cây phát triển tốt khoảng 2-3 tháng phải bón phân hữu cơ và thay đất hàng năm.

3. Ánh sáng:

Cây cau Nhật chịu được bóng râm và một phần nắng. Nếu để cây dưới nắng quá lâu, lá sẽ chuyển sang màu vàng và dẫn đến sinh trưởng chậm lại. Vì vậy, hãy tránh ánh nắng gắt.

4. Nhiệt độ:

Cây ưa thời tiết ấm áp, không quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiệt độ tối ưu cho cây là khoảng 30°C. Nếu trong phòng thường xuyên có điều hòa thì không nên trồng cây cau.

5. Sâu bệnh:

Cây rất ít khi bị bệnh, đôi khi chỉ xuất hiện rệp trắng dưới lá, lúc ấy cần phun thuốc dể diệt sâu bệnh.

Tóm lại

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc và hiểu thêm về cây cau Nhật. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Cây Cảnh Flora để có thêm những kiến ​​thức hiệu quả về làm vườn và chăm sóc cây cảnh nhé.

Để được tư vấn nhiều hơn về các loại cây trồng, hãy liên hệ 0906558006 hoặc tham khảo tại:

Website: Cây Cảnh Flora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *