trồng nhiều cây xanh để làm gì

Từ xa xưa, cây cối đã cung cấp cho chúng ta hai chất thiết yếu cho sự sống: thức ăn và oxy. Khi chúng tôi phát triển, họ cung cấp thêm những nhu cầu thiết yếu như phòng ở, thuốc nam và dụng cụ. Ngày nay, giá trị của cây cối tiếp tục tăng lên và khi trò chơi của chúng ngày càng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của lối sống hiện đại, con người đang khám phá ra nhiều lợi ích của chúng. Công dụng của cây xanh là cung cấp oxy cho con người và các loài động vật, thực vật duy trì sự sống, có thể nói cây Cối là một phần của cuộc sống này, và cây cối như những thứ bạn không thể thiếu. Đây chính là lý do tại sao các quốc gia luôn đặc biệt quan tâm đến lợi ích của việc trồng nhiều cây xanh.

Nhưng trong cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay, cây xanh đã tăng dần bị lãng quên. Hàng cây xanh đã được hạ hạ để nhường chỗ cho khu đô thị và công nghiệp lớn. Người dân khi đó phải chịu đựng hậu quả nặng nề của hành động này. Vậy trồng nhiều cây xanh để làm gì? Bài viết dưới đây, Cây Cảnh Flora sẽ nhắc nhở chúng ta về lợi ích của việc trồng nhiều cây xanh, giúp mỗi chúng ta nhìn thế giới cây cối và hiểu cách quan trọng, bảo vệ chúng nhiều hơn.

1. Tác dụng của trồng cây xanh đối với môi trường sống của con người

Tác động của việc trồng nhiều cây xanh đến môi trường sống của người dân đối với các thành phố lớn, dân số đông và phương tiện giao thông đông đúc tạo ra không khí ở những nơi này bị nhiễm độc nghiêm trọng và thiếu oxy. Việc trồng thêm cây xanh ngày càng trở nên phổ biến. Xây dựng cây xanh trong công viên, trên đường phố và trong ngôi nhà chính của bạn sẽ cải thiện bầu không khí theo bất kỳ cách nào. Cây xanh giúp cải thiện tinh thần và sức khỏe. Trong những ngày nghỉ lễ, mọi người thường tụ tập ở những công viên xanh tươi để thư giãn, nghỉ yên. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian và ảnh hưởng của dịch bệnh, thói quen tụ tập nơi đông dân cư đã giảm đi đáng kể.

Chính vì vậy để thiên nhiên hòa hợp với môi trường sống hiện tại của con người, các gia đình đặc biệt là có con nhỏ hãy tạo cho gia đình mình một không gian xanh bằng những vườn rau tại nhà, những cây xanh văn phòng, hoặc hơn nữa là những khu tiểu cảnh với cây cối, vừa trồng cây cối chăm sóc nuôi dưỡng không chỉ giúp về mặt tinh thần được thư giãn thoải mái hạnh phúc mà có thể những loại cây cung cấp cho con người một nguồn thực phẩm nhỏ ăn được như rau, hay cây ra quả,.

2. 10+ lợi ích trồng nhiều cây xanh đối với môi trường sống của con người

2.1 Giảm ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức lo ngại tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm môi trường, khói bụi, ánh sáng và cả tiếng ồn… gây nhiều ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe con người. Nguyên nhân chính là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như nạn chặt phá rừng. Những khu vực có trồng cây xanh mang lại cảm giác dễ chịu không oi bức. Cây xanh giúp hạn chế bốc hơi nước, kiểm soát gió và giữ lại bụi bẩn trên lá.

trồng nhiều cây xanh để làm gì

2.2 Tiết kiệm nước và giảm sói mòn đất

Cây xanh có thể làm chậm quá trình bay hơi nước, từ đó làm tăng độ ẩm. Ngoài ra, rễ cây còn có khả năng hút nước rất tốt. Sạt lở đất và lũ quét không xảy ra ở các đô thị, thành phố lớn. Tuy nhiên, ở các khu vực núi cao vào mùa mưa, trên các sườn dốc và ven suối, cây cối có tác dụng hãm tốc. Điều này làm chậm dòng chảy của nước và ngăn ngừa xói mòn đất. Hệ thống rễ của cây giữ đất cố định và không bị cuốn trôi bởi mưa lớn hoặc gió mạnh. Điều này ngăn ngừa xói mòn đất. Rễ cây cải thiện khả năng thoát nước của đất và cải thiện cấu trúc đất, giúp nó thích hợp cho việc lưu trữ nước và chất dinh dưỡng. Hơn nữa, có thể chúng ta chỉ biết rằng cây xanh giúp cải thiện bầu không khí nhưng cây xanh còn có thể cải thiện và ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước. Nhờ đặc tính hút nước của rễ cây, cây giữ nước, ngăn nước, gió dâng trong mùa bão, hạn chế bão, lũ lụt, xói mòn đất do dòng nước chảy mạnh. Điều này ngăn nước mưa mang chất ô nhiễm vào đại dương.

2.3 Giảm nhiệt độ đường phố

Trồng nhiều cây xanh trong khu dân cư đem lại bóng mát. Đồng thời cây xanh giữ hơi nước làm tăng độ ẩm trong không khí. Lá cây cũng sử dụng ánh nắng mặt trời để quang hợp, hấp thụ các khí thải độc hại từ khói xe cộ, quán ăn, rác thải, bụi bẩn nhà máy và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó làm giảm bớt nhiệt.
=> Xem thêm: Top 8 địa điểm mua bán cây cảnh ở TP.HCM uy tín nhất 

2.4 Giảm tiếng ồn

Cây xanh như một tấm màng làm giảm bớt tiếng ồn. Trong tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng từ xe cộ máy móc,.. Thì một cách hiệu quả để giảm bớt tiếng ồn  là trồng nhiều cây xanh. Cây xanh hoạt động như vùng đệm thu tiếng ồn. Thân lá cây cản trở và chia nhỏ sóng âm.

2.5 Bảo tồn năng lượng

Một nghiên cứu cho thấy, nếu bạn trồng khoảng 3 cây xanh quanh nhà thì bạn sẽ giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp làm giảm lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.  Chính vì vậy khi quanh nhà có trồng nhiều cây xanh sẽ làm cho không khí quanh nhà trở nên mát mẻ mà không cần xài đến điều hòa, việc này giúp tiết kiệm điện năng và hạn chế tối đa việc thải các chất độc hại ra bầu không khí.

trồng nhiều cây xanh để làm gì

 

2.6 Ngăn chặn ảnh hưởng của tia cực tím

Ung thư da ở Việt Nam không phổ biết như ở các nước Châu Âu, nhưng ở các thành phố lớn nguy cơ mắc ung thư da rất lớn bởi các tia cực tím (UV). Cây xanh giúp hạn chế các tia UV chiếu thẳng xuống da chúng ta. Đặc biệt, với những trẻ em trong khuôn viên trường học vốn dành hàng giờ để chơi những trò chơi ngoài trời, thì cây xanh chính là vị cứu tinh.

2.7 Cải thiện sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân nhìn thấy nhiều cây xanh bên ngoài cửa sổ sẽ hồi phục nhanh hơn và ít gặp biến chứng hơn nhiều so với những bệnh nhân không tiếp cận với cây xanh. Trẻ mắc chứng ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý – một chứng rối loạn đặc trưng bởi tính bốc đồng, hiếu động thái quá và kém chú ý ở trẻ) có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thông qua việc tiếp xúc với thiên nhiên, đặc biệt là cây cối. Thậm chí, có nghiên cứu cho thấy điều đó.

2.8 Giúp cân bằng hệ sinh học

Cây xanh được ví như nguồn cội của hệ sinh thái, là ngồi nhà và là nguồn thức ăn của nhiều loài khác nhau từ con người cho tới động vật. Cây xanh tạo nên một sự liên kết chặt chẽ giữa nhiều loại động, thực vật khác nhau, đồng thời giúp cân bằng và duy trì hệ sinh thái

2.9 Tăng giá trị thẩm mỹ

Trong các công trình kiến trúc hiện nay, cây xanh như một phần không thể thiếu với các đại gia đình những con người yêu thích màu xanh, sự hiện đại, mát mẻ. Cây xanh được phối kết một cách hợp lý sẽ làm cho công trình kiến trúc trở nên hoàn hảo hơn. Các công trình kiến trúc sẽ trở nên mềm mại, hài hòa với thiên nhiên. Cây xanh không chỉ tôn thêm vẻ đẹp của công trình mà còn giúp bảo vệ công trình một cách thầm lặng.

trồng nhiều cây xanh để làm gì

2.10 Tăng giá trị bất động sản

Trong thời đại hiện đại hóa ngày nay, con người khi đi thuê nhà, phòng trọ hay mua nhà đều rất cần một không gian có cây xanh thì việc cho thuê văn phòng sẽ dễ dàng và giá thường sẽ cao hơn; hay các cửa hàng mà có buôn bán thì sẽ tấp nập hơn những nơi không có cây xanh.

2.11 Tạo nơi cư trú cho các loài vật khác

Đã từ rất lâu, rừng là nơi ẩn náu của nhiều loài vật. Trong công cuộc phát triển, nhiều trường hợp chặt phá rừng diễn ra nên đã lấy mất đi nơi cư trú của chúng. Vì thế, việc trồng nhiều cây xanh sẽ gầy dựng lại một nơi cư trú mới để bảo vệ chúng cũng như thêm một nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật khác nhau.

2.12 Tạo ra cơ hội kinh tế

Trồng cây ăn quả giúp tăng thu nhập của chúng ta. Trồng cây cảnh đẹp tạo cảnh quan đẹp, thu hút khách du lịch, nâng cao bản sắc đất nước, góp phần phát triển kinh tế.

Nghiên cứu cho thấy thuê văn phòng trên những con phố có cây xanh sẽ dễ dàng hơn, giá cả cao hơn và các cửa hàng đông đúc hơn những nơi không có cây xanh. Nó đóng vai trò như vành đai bảo vệ cho các khu công nghiệp, khu dân cư… nhằm hạn chế sức tàn phá của gió mạnh, lốc xoáy khi có bão. Cung cấp nơi ở cho một số động vật và côn trùng.

2.13 Nơi an trú cho tâm hồn con người

Mỗi lúc bạn cần được bình yên để suy nghĩ thì bạn sẽ đến đâu? Theo như sự quan sát và tìm hiểu, mỗi con người khi họ có nhiều áp lực cuộc sống nơi đầu tiên họ muốn đến thường yên tĩnh, dễ hít thở như công viên, leo núi,..đặc điểm của những nơi đây có nhiều cây xanh. Vì thế, cây xanh đúng thật như một người bạn với tất cả mọi người từ già đến trẻ, bất kể là nam hay nữ nó đều giúp tâm hồn mỗi người cảm thấy thoải mái và cho chúng ta một khoảng không gian để tịnh tâm, an yên trong tâm hồn.

2.14 Gắn kết mọi người

Cũng như cây đa trước cổng làng là nơi tụ tập của mọi người, là nơi chú ý khi đi xa hay đơn giản là nơi vui chơi của trẻ em, cây cối là một phần của xóm làng, nó cũng có thể là biểu tượng của một con hẻm chơi. Trồng nhiều cây xanh đảm bảo được có bóng mát, nơi tụ hợp các cô, chú, bác đến để tán gẫu hay tập thể dục mỗi ngày, không những tạo ra một không gian thoải mái, không khí trong lành mà còn giúp cơ thể của mỗi người tiếp xúc với cây xanh sẽ được thanh lọc.

Nguồn: tainangviet.vn, bancongxanh.com, jadiny.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *