Hiện nay, thú vui trồng sen đá ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam. Sen đá đã trở thành loại cây được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi. Vì sự đa dạng về chủng loại của sen đá, một số loại còn có thể kết hợp với nhau tạo nên những chậu cây trang trí độc đáo và lạ mắt.

Sen đá là loại cây cảnh rất dễ trồng, rất dễ chăm sóc nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc sen đá, rất nhiều người mua về được một thời gian thì cây bị chết. Phần lớn sen đá chết là do đất trồng không đảm bảo. Vì vậy, bài viết dưới đây Cây cảnh Flora muốn chia sẻ và hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc về các loại đất trồng sen đá, cách trộn và chuẩn bị đất trồng sen đá tốt nhất, cũng như cách chăm sóc cây hiệu quả.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

1. Các loại đất trồng sen đá.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

 

Đất trồng sen đá là bề mặt giúp sen đá hấp thụ chất dinh dưỡng, nước và thực hiện quá trình trao đổi chất với môi trường xung quanh. Vì vậy, trước khi có ý định trồng sen bạn cần chọn lựa đất giá thể trồng một cách kĩ lưỡng.

Một số loại đất thường được sử dụng trồng sen đá:

 • Xỉ than giúp tạo độ thông thoáng
 • Đá Perlite BA: Đây là loại đá khoáng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Công dụng chính của đá Perlite chính là khả năng giữ ẩm tốt cho rễ, đồng thời hỗ trợ thoát nước do cấu trúc thể hang có thể ngậm nước lên đến 20 lần thể tích thực của đá. Ngoài ra Perlite còn bổ sung các dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu giúp sen đá sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Đá bọt Pumice: Pumice với cấu trúc xếp lớp có thể ngậm nước và dinh dưỡng rất tốt rồi trương nở với thể tích lớn (có thể lên đến gấp 3 – 4 lần thể tích trong nước của nó). Nên sử dụng để trồng cây rất hữu ích, chúng giúp tích trữ nước và dinh dưỡng và cung cấp từ từ lại cho cây. Cấu xốp nên cách nhiệt tốt, hỗ trợ điều hòa nhiệt độ, độ ẩm cho đất, giá thể trồng cây.Cách nhiệt tốt nên làm lớp phủ bề mặt chậu để điều hòa nhiệt độ trong đất tốt. Nhờ đặc tính nhẹ, xốp, khả năng thoát nước rất tốt nên giúp cải thiện độ tơi xốp, thoáng khí cho đất hay giá thể giúp cho bộ rễ phát triển mạnh, hạn chế úng rễ.
 • Viên đất nung, sỏi/ Keramzit: thường được trải dưới đáy chậu giúp thoáng rễ. Một số bạn còn dùng 100% những viên đất nung này trồng sen đá
 • Trấu hun: sử dụng trấu đã hun được 70 – 80%. Có tác dụng chính là giữ độ tơi xốp và thoát nước tốt. Trong một số trường hợp người trồng sử dụng trấu tươi nhưng rất dễ chứa các mầm bệnh có hại. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng trấu hun để hạn chế điều này vì nó đã trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao.
 • Xơ dừa: đã qua xử lý, đóng vai trò giữ ẩm cho đất. Là một trong những giá thể trồng sen đá phổ biến hiện nay, với công dụng chính là giữ ẩm cho cây lại dễ tìm kiếm, giá thành rẻ nên được sử dụng rất phổ biến. Tuy vậy xơ dừa có một nhược điểm là dễ phân hủy nên không phát huy hết được công dụng. Để sử dụng hiệu quả xơ dừa bạn cần xử lý nó trước khi dùng. Bạn có thể ngâm nó khoảng nửa tiếng rồi vớt lên và rửa sạch bằng nước nhiều lần. Sau khoảng 5-10 lần nước như vậy là bạn có thể đem chúng phối trộn.
 • Đá nham thạch Akadama: là khoáng vật từ núi lửa có giá trị dinh dưỡng cao, độ thông thoáng tốt thích hợp làm môi trường trồng sen đá hiệu quả, nhưng giá thành khá cao
 • Phân hữu cơ: có thể dùng 1 lượng nhỏ phân trùn quế, phân dơi hay phân bò đã qua xử lý để cấp dinh dưỡng thêm cho đất trồng. Phân trùn quế cũng là một trong những giá thể trồng sen đá rất tốt. Ưu điểm nổi bật của giá thể này sạch, không chứa chất độc hại. Thêm vào đó nhờ có các hệ vi sinh vật, kén trùn quế giúp cải tạo đất trồng và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây

Với những đặc điểm sinh học của sen đá là ưa khô, không chịu được nhiều nước trong quá trình phát triển nên đất trồng sen đá cần đảm bảo được các yêu cầu sau đây:

 • Đất tơi xốp và thông thoáng khí
 • Đảm bảo đất trồng không chứa mầm bệnh
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây
 • Giữ ẩm tốt và hỗ trợ thoát nước tránh tình trạng ngập úng

2. Cách trồng sen đá.

Cách trồng sen đá sẽ tùy thuộc vào từng loại. Nhưng dưới đây Cây cảnh Flora sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách trồng sen đá đơn giản nhất, để các bạn đọc lần đầu trồng sen đá dễ dàng trồng được.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

2.1. Cách trồng cây sen đá khi mới mua về

Giai đoạn đầu khi mới mua sen đá về rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách, sau thời gian này cây sẽ phát triển rất tốt. Cách trồng sen đá khi mới mua về như sau:

 • Trong vòng 1-2 tuần đầu tiên, bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tránh nơi nắng nóng gay gắt.
 • Thời gian đầu, do rễ còn chưa hồi phục nên bạn cần chú ý không nên tưới nước hoặc tưới rất ít ở rìa chậu. Điều này tránh làm cây bị thối rễ và quen dần với điều kiện khí hậu ở khu vực bạn sống.
 • Đối với đất trồng, bạn có thể sử dụng đất đã được chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi vụn theo tỷ lệ 50-50 để đảm bảo khả năng thoát nước cho cây.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

 

2.2. Cách trồng sen đá trong chậu

Để tăng tính thẩm mỹ cho cây sen đá, nhiều người chọn kết hợp nhiều loại trong cùng một chậu. Về cơ bản, cách trồng sen đá này cũng tương tự như việc trồng từng loại đơn lẻ. Điều bạn cần chú ý là nên chọn chậu có lỗ thoát nước bên dưới đáy chậu để tránh độ ẩm trong đất quá cao làm úng rễ. Ngoài ra, kích cỡ của chậu cũng cần phù hợp với kích thước của cây.

Để trồng sen đá, bạn cho đất đã chuẩn bị vào khoảng ⅔ chậu, sau đó đặt cây sen đá vào trong đất. Dùng tay giữ cố định cây, tay còn lại cho thêm đất vào đầy miệng chậu để cố định cây. Sau đó bạn tiến hành phun nước để bổ sung độ ẩm cho đất.

2.3.Cách trồng cây sen đá mini 

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Cách trồng cây sen đá mini cũng tương tự như những cây lớn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn chậu có kích cỡ phù hợp cũng như lượng nước tưới để tránh ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây.

2.4. Cách trồng sen đá trong nước

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Về bản chất cây sen đá là loại cây không cần nhiều nước. Do đó, cách trồng sen đá thủy sinh cần đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cây sen đá bằng cách cắt bớt rễ và làm sạch phần gốc, đặt vào nơi mát mẻ để cây bắt đầu nhú rễ. Về chậu trồng sen đá, bạn nên chọn chậu trong suốt để dễ theo dõi quá trình phát triển của rễ.
 • Để tiến hành trồng cây, bạn cho nước sạch vào chậu. Sau đó sử dụng tấm bìa nhựa hoặc xốp cắt theo kích cỡ miệng chậu, khoét lỗ để gắn phần thân cây sen đá vào nhằm giúp cây đứng vững và không bị ngập trong nước. Bạn chú ý sao cho phần rễ cây vừa chạm vào nước là được.
 • Đối với cách trồng sen đá này, bạn không cần phải bón phân cho cây. Tuy nhiên, cần thay nước sạch thường xuyên để đảm bảo cây phát triển tốt.

2.5. Cách trồng sen đá bằng lá

Sen đá có khả năng sinh trưởng rất tốt. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhân giống sen đá ngay tại nhà bằng những lá từ chính cây mẹ. Cách thực hiện như sau:

 • Bạn chọn những cây sen đá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để làm cây giống.
 • Tiến hành tách những lá già từ cây mẹ để bắt đầu quá trình nhân giống. Lưu ý là lá sau khi tách phải còn nguyên vẹn, phần nách lá sau khi tách cần dính theo lá để đảm bảo khả năng đâm chồi. Lá sau khi tách cần đặt ở nơi thoáng gió, mát mẻ. Mục đích của việc này là làm khô vị trí vừa tách, tránh khiến lá bị hư hại.
 • Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng sen đá phù hợp để tiến hành ươm cây.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn đặt các lá sen đá đã tách vào chậu đất. Trong thời gian này, bạn không nên tưới quá thường xuyên. Nếu đất quá khô, hãy phun sương lên bề mặt để tạo ẩm. Lưu ý không đổ nước trực tiếp lên lá sen đá để tránh gây úng lá.
 • Sau khoảng 2 tuần, cây con đã bắt đầu phát triển. Bạn vẫn tiếp tục theo dõi và đặt cây ở nơi mát mẻ, có đủ ánh sáng. Sau khoảng 2 tháng khi cây đã cứng cáp bạn có thể mang ra ngoài trời nếu muốn.

3. Cách chăm sóc sen đá.

Sen đá là loài dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng nếu bạn không chăm đúng cách vẫn sẽ khiến cây bị bệnh. Cây cảnh Flora sẽ chỉ bạn cách chăm sen đá thông thường và chăm sen đá khi bị bệnh.

3.1. Cách chăm sóc sen đá thông thường.

Tưới nước

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Nên tưới nước mấy lần?
Cách chăm sóc sen đá không đòi hỏi lượng nước cố định và khả năng chịu hạn của mỗi loại cũng khác nhau. Có loại chỉ cần tưới nước 1 tháng/lần hoặc loại ngày nào cũng phải chăm sóc tưới nước. Nên quan sát mỗi lần tưới, khi nước tưới không còn thoát ra từ đáy chậu, thì bạn có thể ước chừng được lượng nước vừa đủ cho lần sau.

Nên tưới nước khi nào?
Đôi khi phải xem điều kiện thời tiết để quyết định có nên tưới nước cho sen đá hôm nay hay không, chỉ nên tưới khi đất trồng đã khô ráo hoàn toàn. Sen đá thích được tưới mát vào buổi sáng (7-8h). Mặc khác, ở điều kiện nóng ẩm và nắng gắt vào giờ trưa hoặc đầu chiều (11-13h) sẽ rất hại nếu tưới nước cho cây.

Khi cây dư nước: Trạng thái lá chuyển màu vàng và mềm nhũn nếu cây đã bị thối và úng rễ. Lá cây sẽ nhũn và suất hiện dịch nâu bởi sự xâm nhập của vi sinh vật.

Khi cây thiếu nước: Thì lá nhăn lại, mất nước và héo dần và thân cây trở nên cằn cỗi.

Tránh tưới vào lá sen đá.
Sen đá là loại thực vật mọng nước và chịu hạn tốt, tuy nhiên nếu tưới nước lên lá sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Khi nước đọng trên lá và không kịp khô mà phơi dưới nắng gắt sẽ làm cho lá vừa bị héo vừa có vết thối.

Cách tưới nước không dính lá.
Để hạn chế làm động nước trên lá khi tưới thì bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Dùng cốc để tưới thì tốt nhất là nghiên chậu và đổ thẳng nước vào xung quanh gốc, sao cho đất ngấm đủ nước và không để đọng lại nước trên lá.

Sử dụng loại bình tưới có dạng xịt và vặn vòi tưới ở chế độ tia phù hợp, rồi phun nhẹ vào đất. Hoặc loại bình có vòi dài định hướng dòng chảy, khi tưới bạn chỉ cần đặt vòi vào vị trí gần gốc và bơm nước thấm vào đất là được. Bạn nên mua bình với kích thước phù hợp và có vạch chia thể tích, để dễ kiểm soát lượng nước tưới.

Nếu không thể tưới từ trên xuống, thì tưới ngấm là phương pháp cũng rất hiệu quả và đơn giản. Sau khi đã chuẩn bị chậu nước, tiến hành đặt chậu vào và để ngập ¾ chậu (theo hướng từ trên xuống) trong 1-2 phút rồi lấy ra là được. Nước sẽ ngấm vào từ lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Ánh sáng

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Là loại ưa nắng nên sen đá rất cần được tắm nắng hằng ngày, để trao đổi chất và lên màu chuẩn. Nếu thiếu nắng thì màu lá nhạt dần, thân dễ vươn cao và các tần lá thưa thớt. Ngược lại, nếu bị dư nắng sẽ làm cháy lá, lá teo tóp, nhăn lại và sắc lá cũng đậm hơn bình thường.

Về độ ưa nắng thì có thể sếp sen đá làm 3 loại:

Nhóm ưa nhiều nắng: Cần chiếu nắng trực tiếp từ sáng đến 11h và từ sau 14h đến tối. Có thể để cây cả ngày ở ngoài khi có màng che (cách lớp kính hoặc nilon ít nhất 50cm). Các loại sen đá bắp cải, ruby xanh, phật bà, hồng mập,…

Nhóm ưa nắng vừa phải: Cây thích nắng trực tiếp từ sáng sớm đền 9h hoặc từ sau 14h hằng ngày. Bao gồm các loại sen đá cỏ ngọc, bánh bao, sen thơm, hồ lô,…

Nhóm ưa mát: Chỉ cần đặt cây ở nơi có mái hiên thoáng mát và có nắng nhẹ, như sen ngọc, sen guốc,…

Bón phân cho sen 

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Dù nhiều loại sen đá rất nhỏ nhưng vẫn cần lượng phân bón nhất định để cung cấp dinh dưỡng. Qua khảo sát thì người có kinh nghiệm đều lựa chọn phân tan chậm NPK 23-08-08+TE hoặc viên nén phân trùn quế SFARM, vừa tiện lợi vừa bổ sung đầy đủ thành phần mà sen đá cần. Chỉ dùng 4-5 viên rải xung quanh gốc trong bán kính 4-5cm và cách 2-3 tháng/lần, hãy nhớ xới vun đất và tưới nước ẩm trước khi bón phân.

Đặt sen đá đúng vị trí

Sen đá nhỏ xinh có thể trang trí ở nhiều vị trí trong nhà và nơi làm việc. Tuy nhiên để giúp cây phát triển tốt hãy đặt nơi có ánh nắng như ban công, sân thượng, hiên nhà,… Nếu đặt trong không gian thiếu nắng như phòng khách, bàn làm việc, lễ tân,… thì mỗi ngày nên đem ra phơi nắng và cần đảm bảo cửa sổ nên được mở thường xuyên hoặc làm bằng kính.

3.2. Cách chăm sóc sen đá khi bị bệnh.

Vàng lá.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện môi trường hoặc cách chăm sóc không hợp lý như nhiệt độ quá cao, cây bị thiếu dinh dưỡng, nguồn nước,… Ngoài ra, cũng có thể do giai đoạn sinh trưởng khi lá già bị vàng, rụng,…

Nếu phát hiện kịp thời và không bị ảnh hưởng nặng thì loại bỏ lá bị thối, phơi khô và gạt đất củ, rễ thói rồi phơi 2-3 ngày rồi trồng lại. Khi đã chuyển nặng, cây bị nhũn thân thì không thể cứu được nửa.

Cây bị úng, rụng lá.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Biểu hiện một số lá dưới cùng bị nhũn hoặc màu lá chuyển màu thâm đen và các lá trên cùng bị rụng dần. Nguyên nhân làm úng, rụng lá là do đất trồng không thông thoáng và tưới quá nhiều nước hoặc động nước trên lá. Để khắc phục, bạn nên thay đất và chậu cho cây và cắt bỏ rễ cũ để cây tự mọc lại hoặc tỉa lá đem đi nhân giống

Cháy nóng.

Sen đá bị cháy nóng hay cháy lá là do cây bị phơi nắng quá nhiều, lá sen bị khô, vàng lá và con bị rụng lá. Bạn có thể cứu cây bằng cách tưới đẫm nước rồi đặt vào chỗ mát để cây hồi phục, nên tưới nước vào trước 10h sáng và sau 3h chiều và để cây nơi có gió để khô nước trên lá. Hoặc bạn cũng có thể dùng lưới hoặc vải che mát và tránh nắng gắt trực tiếp hay nhiệt độ cao.

Cây bị nóng, rệp tấn công.

Trồng sen đá bằng đất gì? Cách trồng và chăm sóc sen đá.

Vào thời điểm giao mùa, sen đá rất nhạy cảm nên chúng hay bị rệp tấn công. Khi mưa kéo dài và cây có những biểu hiện như: Lá bị điểm đen và lan rộng điểm thối đen sang lá khác hoặc nặng hơn là toàn cây. Với những câu bị bệnh bạn nên tách riêng và cắt bỏ và tiêu diệt kiến (kiến mang rệp đến nhiều nơi khi di chuyển). Sử dụng dầu neem, xịt cồn hay nước xà phòng pha loãng và phun diệt bằng thuốc diệt rệp quanh gốc cây (sử dụng an toàn và liều lượng hợp lý).

Sen đá khi bị nấm, bạn nên giữ cho khu vực xung quanh được khô ráo và tránh quá ẩm ướt. Loại bỏ phần bị nhiễm bằng dao đã khử trùng để không lây sang cây khác, rồi đặt cây ở nơi thoáng mát 3 ngày (khô vết cắt) sau đó tiến hành trồng lại hoặc sử dụng các loại thuốc như Anvil, Coc85,…

 

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ của Cây cảnh Flora về đất trồng sen đá cũng như cách trồng và chăm sóc cây. Mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn đọc. Bạn đọc có thể xem thêm: Có bao nhiêu loại sen đá? Top 7 loại sen đá phổ biến nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *