1. Giới thiệu về cây trường sinh đốm

Cây trường sinh đốm có tên khoa học là Dieffenbachia seguinae (Jacq.) Schott thuộc họ Ráy – Araceae

Đặc điểm: Cây này có nguồn gốc từ Mỹ, Brazil. Một loại cây thân thảo lâu năm cao tới 1 mét, mọc thành bụi và thân tròn dày. Lá to, hình bầu dục, phiến lá mỏng màu xanh đậm bóng, có nhiều đốm trắng không đều, cuống lá có rãnh. Cụm hoa là bông hoa dày ở nách lá, được bao quanh bởi một mo. Các mo mọc thẳng đứng, có hoa đực ở phía trên và hoa cái ở gốc. Cây này thường được trồng làm cảnh ở các công viên, sân vườn râm mát hoặc làm cảnh trong chậu. Cây chịu bóng, thích hợp khí hậu mát mẻ, không chịu hạn, dễ trồng, sinh trưởng tốt, sinh trưởng nhanh và được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành.

Cây trường sinh đốm - Ý nghĩa và tác dụng phong thủy

Cây trường sinh đốm là một loài cây mọng nước có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây có thân thịt và lá màu xanh có đốm trắng hoặc vàng. Nó cao tới 10-20 cm và ra hoa màu đỏ hoặc hồng. Đây là một loại cây màu trắng đục giống đá cẩm thạch độc đáo với lá hình mũi thương to, dài và khá dày, có tác dụng lọc không khí và có đặc tính giải độc tuyệt vời.

Đặc tính: Cây trường sinh đốm thích khí hậu nóng ẩm và không chịu được hạn hán. Đất có tính axit nhẹ, màu mỡ, tơi xốp và hút ẩm tốt. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 20°C đến 32°C. Bạn nên kiểm tra đất thường xuyên và tưới nước cho cây ngay, làm sạch lá và tỉa bỏ những lá già, hư hỏng hoặc héo để đảm bảo cây có điều kiện sinh trưởng tối ưu. Là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng trong nhà được lâu. Nó là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến.

2. Ý nghĩa và tác dụng phong thủy của cây trường sinh đốm

Theo phong thủy, cây trường sinh đốm mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và sức khỏe. Cây còn được coi là biểu tượng của sự trường thọ và vĩnh cửu.

Biểu tượng của sự giàu sang, may mắn: Trồng cây đốm trường sinh trong nhà hoặc văn phòng có thể mang lại sự giàu sang, thịnh vượng cho gia chủ.

Thu hút vận may: Người ta cho rằng cây trường sinh có khả năng thu hút vận may, từ đó giúp người trồng trọt thu được nhiều tài lộc hơn.

Trấn trạch: Theo quan niệm phong thủy, loại trường sinh bất tử này có khả năng trấn áp, hóa giải những năng lượng xấu, tạo nên không gian yên bình hơn.

Cây trường sinh đốm - Ý nghĩa và tác dụng phong thủy

Tăng năng lượng tích cực: Trồng cây Trường Sinh đốm ở nơi làm việc hoặc ở nhà giúp tăng cường sự minh mẫn, sức sống, sự lạc quan và sáng suốt trong công việc.

Sự đoàn kết gia đình: Cây trường sinh đốm còn có thể giúp gia tăng sự đoàn kết gia đình khi đặt ở phòng khách hoặc phòng bếp. Giúp không hkis

Sức khỏe: Chăm sóc trẻ tại nhà giúp gia chủ thư giãn, vui vẻ hơn, tác động tích cực đến sức khỏe.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trường sinh đốm

Kỹ thuật trồng cây:

Đây sẽ là kiến thức rất quan trọng nếu như các bạn muốn trồng loài cây trường sinh đốm này trong nhà để nó phát triển tốt, hãy thực hiện các theo các bước sau đây nếu như bạn muốn cây trường sinh đốm của mình được trồng thành công và thoát nước tốt:

Bước 1: Chuẩn bị một chậu lớn có lỗ để thoát nước tốt.

Bước 2: Đất bầu gồm có đất, than củi, xơ dừa, cát, trấu trộn đều cho khoảng 2/3 diện tích chậu.

Bước 3: Đặt cây trường sinh đốm vào chậu và phủ đất lên. Sau đó tưới nước thật kỹ.

Bước 4: Đặt chậu cây truồng sinh đốm ở khu vực có ánh sáng gián tiếp. Trước nhà, trong phòng khách, gần cửa sổ…

Kỹ thuật chăm sóc:

– Chỉ tưới nước hai lần một tuần. Đừng tưới nước quá nhiều.

– Đặt chậu dưới ánh nắng trực tiếp.

– Nếu lá chuyển sang màu vàng là dấu hiệu cây bị úng, bạn nên ngừng tưới nước trong một hoặc hai tuần. Lá vàng cũng nên được cắt bỏ.

– Nếu lá bị rũ xuống có thể là do ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít. Xin lưu ý rằng cây trường sinh đốm có lá đốm thích bóng râm một phần.

Tìm hiểu thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây xà cừ tại nhà

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá

4. Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây

Để trồng cây trường sinh đốm thành công thì các bạn hãy lưu ý các đặc tính sau đây:

– Ánh sáng: Cây trường sinh đốm là loại cây cảnh ưa bóng râm một phần và không thích ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, cây ưa ánh sáng. Vì vậy, hãy đảo chậu thường xuyên để cây giữ thăng bằng.

– Đất: Là loại cây thích đất thoáng khí, thoát nước tốt, không sũng nước. Bạn đọc có thể trộn đất, than, cát để trồng cây lâu năm.

Nước: Cây trường sinh đốm là loại cây này ưa ẩm và ghét khô. Tuy nhiên, loại cây này dễ bị thối rễ nếu bị úng. Vì vậy, tưới nước khoảng hai lần một tuần là đủ. Khi vào đông, bạn nên giảm lượng nước và một điều hết sức cẩn trọng, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây, sẽ dẫn đến thối rễ. Bạn nên nhìn xem bề mặt trên cùng của đất đã hoàn toàn khô.

Nhiệt độ và độ ẩm: Cây trồng trong nhà này thích nhiệt độ từ 18 đến 24 độ C. Tuy nhiên, cây có thể phát triển bình thường ngay cả khi nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn một chút.  Nhưng với trường hợp khi giảm nhiệt độ xuống <15 độ C hay để cây tiếp xúc với không khí lạnh như gió, mưa, thì cây sẽ dễ dàng rụng lá.

Bón phân: Bạn có thể bón phân cho cây trường sinh đốm 2-3 lần/năm, vào các tháng 3, 6, 9 bằng phân hữu cơ hoặc phân NPK. Đối với cây to, đẹp thì bón phân 6 tuần/lần là đủ.

Cắt tỉa: Bạn nên cắt tỉa cây trường sinh đốm thường xuyên để loại bỏ những lá già, úa, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cây trường sinh đốm - Ý nghĩa và tác dụng phong thủy

Tóm lại, việc trồng và chăm sóc nó phải đi đôi và song hành với nhau, nên nếu bạn là một người cực kì có tâm với các loại cây trồng của mình, đặc biệt với cây trường sinh đốm này thì bạn cần trú trọng trong việc chăm sóc nó. Vì đây là loài cây khá nhạy cảm, dưới đây là một số mẹo tổng hợp lại để bạn dễ dàng chăm sóc cây trường sinh đốm hơn:

 • Giữ cho đất luôn ẩm, nhưng không được để đất quá ướt.
 • Tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Bón phân hữu cơ hoặc phân NPK cho cây định kỳ.
 • Cắt tỉa cây thường xuyên để loại bỏ những lá già, úa.
 • Đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ hoặc ánh sáng tán xạ.

Các mối quan tâm về cây trường sinh đốm

Ở trên bạn vừa đọc các lưu ý của cây trường sinh đốm như tình trạng về nhiệt độ, tưới nước… Vậy dưới đây là các vấn đề chung về phần lá của cây trường sinh đốm mà chúng tôi muốn đề cập dưới đây về cách chăm sóc, muốn điều chỉnh những điều kiện đó thì các bạn phải nên làm gì?

 • Khi phần lá chuyển đổi thành màu vàng

Tưới nước quá nhiều hoặc cho ăn quá nhiều có thể khiến lá chuyển sang màu vàng. Chúng cũng thường rơi từ trên cây xuống. Kiểm tra đất bằng cách thọc ngón tay vào đất đến đốt ngón tay đầu tiên. Nếu trời ẩm ướt, không tưới nước trong khoảng một tuần. Bạn có thể cần đào sâu hơn một chút và thêm nước vào cây để xem đất có quá khô không. Cắt bỏ những chiếc lá chuyển sang màu vàng vì bất kỳ lý do gì.

Lá có thể chuyển sang màu vàng do thiếu chất dinh dưỡng như nitơ. Việc chẩn đoán có thể khó khăn, nhưng sẽ không hại gì khi sử dụng phân bón cho cây để xem cây có khỏe mạnh trở lại hay không.

 • Khi lá bị rụng

Cây trường sinh đốm thích bóng râm một phần. Nếu cây của bạn rũ xuống, điều đó có nghĩa là nó đang nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời. Đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, nếu cây không nhận đủ ánh sáng, lá có thể chuyển sang màu vàng và rũ xuống. Đặt nó ở một vị trí sáng hơn sẽ giải quyết được vấn đề này.

Nhiệt độ lạnh và gió lùa có thể khiến cây bị héo. Bảo quản cây ở nơi ấm áp liên tục trong khoảng từ 18 đến 24 độ C.

5. Một số vấn đề liên quan đến cây trường sinh đốm

Cách nhân giống cây trường sinh đốm

Có rất nhiều cách để nhân giống cây trường sinh đốm, đã có rất nhiều trang web chỉ cho các bạn và với Cây Cảnh Flora, chúng tôi muốn cho các bạn hiểu chi tiết hơn về việc nhân giống cây kĩ càng và có tỷ lệ thành công cao, các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây để nắm rõ hơn:

 • Gieo hạt: Đây là phương pháp nhân giống truyền thống, nhưng mất nhiều thời gian và công sức. Hạt giống cây trường sinh đốm có thể mua ở các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh.
 • Giâm lá: Đây là phương pháp nhân giống đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn những lá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sau đó cắt lá thành từng đoạn dài khoảng 3-5 cm. Nhúng phần gốc lá vào dung dịch kích rễ, sau đó cắm vào đất ẩm. Lá sẽ nhanh chóng ra rễ và phát triển thành cây con.
 • Giâm cành: Phương pháp này tương tự như giâm lá, nhưng bạn sử dụng cành thay cho lá. Chọn những cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sau đó cắt cành thành từng đoạn dài khoảng 5-7 cm. Nhúng phần gốc cành vào dung dịch kích rễ, sau đó cắm vào đất ẩm. Cành sẽ nhanh chóng ra rễ và phát triển thành cây con.
 • Tách cây con: Đây là phương pháp nhân giống nhanh chóng và dễ dàng. Khi cây trường sinh đốm phát triển thành bụi lớn, bạn có thể tách những cây con ra để trồng riêng.

Cây trường sinh đốm - Ý nghĩa và tác dụng phong thủy

 Cách nhân giống cây trường sinh đốm bằng phương pháp giâm lá:

Thao tác chuẩn bị:

 • Chậu trồng: Chậu trồng có kích thước phù hợp với kích thước của cây con.
 • Đất trồng: Sử dụng đất tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Dung dịch kích rễ: Bạn có thể mua dung dịch kích rễ ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Thực hiện:

 1. Chọn những lá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sau đó cắt lá thành từng đoạn dài khoảng 3-5 cm.
 2. Nhúng phần gốc lá vào dung dịch kích rễ.
 3. Cắm phần gốc lá vào đất ẩm.
 4. Đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ hoặc ánh sáng tán xạ.
 5. Tưới nước cho cây thường xuyên, nhưng không được để đất quá ướt.

Sau khoảng 1-2 tuần, lá sẽ ra rễ và phát triển thành cây con. Lúc này, bạn có thể chuyển cây con sang chậu mới để trồng.

Chăm sóc cây con:

 • Tưới nước cho cây thường xuyên, nhưng không được để đất quá ướt.
 • Bón phân cho cây định kỳ để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ hoặc ánh sáng tán xạ.

Cây trường sinh đốm có hại cho sức khỏe con người?

Các bạn đã tìm hiểu rất nhiều về loài cây trường sinh đốm này từ đặc điểm, đặc tính, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc…nhưng có một điều các bạn sẽ không ngờ tới về hậu quả của cây trường sinh đốm này nếu bạn không biết về tác hại của nó để mà tránh né. Cây trường sinh đốm có chứa chất độc canxi oxalat, khi tiếp xúc với da sẽ gây ngứa, rát, bỏng. Nếu ăn phải, chất độc này có thể gây ra các triệu chứng như tê môi, lưỡi, họng, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là tử vong.

Cây trường sinh đốm - Ý nghĩa và tác dụng phong thủy

Vậy cách để phòng tránh ngộ độc cây trường sinh đốm là gì?

 • Không nên trồng cây trường sinh đốm trong nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ, phòng ăn hoặc nơi có trẻ em và vật nuôi.
 • Khi chăm sóc cây trường sinh đốm, cần đeo găng tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp với nhựa cây.
 • Nếu lỡ ăn phải cây trường sinh đốm, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Nắm rõ về các triệu chứng khi bị ngộ độc cây trường sinh đốm để kịp thời chữa trị:

 • Viêm da: Ngứa, rát, bỏng ở vùng da tiếp xúc với nhựa cây.
 • Triệu chứng tiêu hóa: Tê môi, lưỡi, họng, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
 • Triệu chứng hô hấp: Khó thở, ho, sưng họng.
 • Triệu chứng thần kinh: Mệt mỏi, chóng mặt, lú lẫn.

Nếu các bạn thấy có dấu hiệu như trên thì hãy nhanh chóng đưa người thân đến cơ sở y tế để cấp cứu ngay nhé.

Cách sơ cứu nhanh khi bị ngộ độc cây trường sinh đốm:

 • Nếu nạn nhân bị dính nhựa cây, cần rửa sạch vùng da tiếp xúc với nước và xà phòng.
 • Nếu nạn nhân ăn phải cây trường sinh đốm, cần gây nôn hoặc rửa dạ dày.
 • Cho nạn nhân uống nhiều nước để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
 • Nếu nạn nhân có dấu hiệu khó thở, cần hô hấp nhân tạo hoặc sử dụng bình ôxy.

Chúng tôi đã vừa mang đến cho các bạn các kiến thức về cây trường sinh đốm, hãy theo dõi trang web Cây Cảnh Flora để tìm hiểu thêm các loại cây cảnh khác nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *